Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

THÔNG CÁO BÁO CHÍ - Việt Nam cần thúc đẩy sự tham gia của người khuyết tật vào giám sát thực thi Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật

  • Thực hiện: Administrator
  • 19/04/2017
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 612

[Hà Nội, 23/3/2017] “Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định sau 2 năm phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật (gọi tắt là CRPD). Song, việc giám sát của các cá nhân, tổ chức của và vì người khuyết tật vào quá trình thực thi CRPD còn rất hạn chế. Vì vậy, để đảm bảo CRPD được thực thi đầy đủ, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của người khuyết tật vào quá trình này”, đó là khẳng định của Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam (VFD) trong Hội nghị quốc tế về thúc đẩy giám sát thực thi CRPD sẽ diễn ra ngày 18-19/4/2017 tại Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake. Hội nghị do Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với VFD thực hiện dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và tổ chức CBM.

Ngày 5/2/2015, Liên hiệp quốc chính thức công nhận Việt Nam phê chuẩn CRPD. Với việc ký phê chuẩn, Việt Nam cam kết bảo đảm và thúc đẩy việc đưa các quyền và tự do cơ bản của con người thành hiện thực đối với tất cả người khuyết tật mà không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào trên cơ sở sự khuyết tật. Hội nghị quốc tế về thúc đẩy giám sát thực thi CRPD được thực hiện trong bối cảnh Việt Nam đã có những thay đổi tích cực sau 2 năm phê chuẩn Công ước, Báo cáo quốc gia của Chính phủ và báo cáo giám sát độc lập của các tổ chức, cá nhân người khuyết tật Việt Nam đang trong quá trình xây dựng và mong muốn học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia khác trong việc thực hiện, giám sát thực thi CRPD.

 Mục đích của Hội nghị nhằm tăng cường năng lực giám sát việc thực thi Công ước thông qua việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa các quốc gia, từ đó góp phần đảm bảo tốt hơn quyền của người khuyết tật. Với mục đích đó, Hội nghị sẽ huy động sự tham gia của gần 150 người đến từ các cơ quan Chính phủ, các tổ chức của và vì người khuyết tật trong nước, các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực người khuyết tật ở các quốc gia khác như các nước thuộc khối ASEAN, Nhật Bản, Australia…

Trong suốt 2 ngày Hội nghị, các đại biểu sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giám sát việc thực thi CPRD thông qua các mô hình của các tổ chức của và vì người khuyết tật, mô hình quốc tế… Những mô hình này tập trung vào các mảng lĩnh vực lớn như phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật, lao động việc làm, tiếp cận cơ sở vật chất và thông tin… Đồng thời, kinh nghiệm xây dựng và đệ trình báo cáo giám sát thực thi CRPD lên Liên hợp quốc cũng sẽ được các tổ chức quốc tế chia sẻ và trình bày. 

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Trung tâm ACDC chia sẻ: “Trong suốt quá trình các tổ chức của và vì người khuyết tật Việt Nam xây dựng báo cáo độc lập về việc thực thi CRPD, chúng tôi luôn luôn đồng hành, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực và là cầu nối để các tổ chức thực hiện việc giám sát của mình một cách tốt nhất. Với sứ mệnh “Chia sẻ niềm tin, nâng cao vị thế”, chúng tôi luôn cam kết hỗ trợ và thúc đẩy việc đảm bảo quyền của người khuyết tật Việt Nam”. 

 

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Ms. Trần Thị Minh – Cán bộ truyền thông Trung tâm ACDC

Điện thoại: 04 6327 6749/01689 948 164 – Email: minhtran@acdc.org.vn 

Địa chỉ: Phòng 12A08, tòa nhà VNT, 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội


0 bình luận

Bình luận thêm