Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thông cáo báo chí ra mắt Dự án Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Nam

• Thực hiện: Minh Trần
  • 20/02/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 987

[Quảng Nam, ngày 18/02/2019] Ngày 22 tháng 02 năm 2019, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (gọi tắt là Trung tâm ACDC) phối hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ ra mắt dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tại Khách sạn Mường Thanh, số 351A Hùng Vương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ nhằm mục đích tăng cường việc thực hiện các chính sách cho người khuyết tật (cụ thể tập trung vào vấn đề y tế và tiếp cận vật lý).

Dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” được Trung tâm ACDC thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2021 tại 3 tỉnh: tỉnh Quảng Trị, tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam. Đối tác của dự án bao gồm: Bộ Y tế; Bộ Giao thông vận tải và các đối tác trung ương có liên quan; UBND tỉnh, các sở có liên quan và Hội người khuyết tật tỉnh. Các hoạt động của dự án được thiết kế nhằm hướng tới các kết quả mong đợi cụ thể tương ứng với 3 hợp phần chính của dự án lần lượt là: Chính sách liên quan với người khuyết tật được xây dựng, xem xét điều chỉnh hợp lý; Năng lực thực thi chính sách về người khuyết tật cho các cơ quan liên quan được tăng cường và cuối cùng là thúc đẩy việc thực thi các chính sách cho người khuyết tật.

Dự án được xây dựng trong bối cảnh những năm gần đây, các vấn đề về phân biệt đối xử đối với người khuyết tật tại Việt Nam đã phần nào được giải quyết, người khuyết tật đã dần dần hoà nhập vào cộng đồng và thể hiện được vai trò cũng như tiếng nói của họ trong mọi mặt của xã hội từ đó có những đóng góp cho sự phát triển chung. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế và rào cản nhất định làm ảnh hưởng tới sự đóng góp của người khuyết tật, đặc biệt là  vấn đề về tiếp cận vật lý dành cho người khuyết tật. Chỉ khi người khuyết tật được đảm bảo tiếp cận mọi khía cạnh của đời sống thì họ mới có cơ hội hoà nhập, thể hiện rõ vai trò và đóng góp ngược trở lại cho sự phát triển chung của xã hội.

Giai đoạn 2015-2018, Trung tâm ACDC đã thực hiện dự án “Hỗ trợ người khuyết tật” tại 2 tỉnh Bình Phước và Thừa Thiên Huế. Dự án đã đạt được một số kết quả trong việc: Góp phần cải thiện, điều chỉnh một số chính sách tiếp cận hơn với người khuyết tật; Hỗ trợ thành lập các tổ chức của người khuyết tật; Nâng cao năng lực thực hiện các chính sách hỗ trợ người khuyết tật; Thúc đẩy thực hiện các hoạt động cải tạo công trình xây dựng và giao thông đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật. Kế thừa những kết quả của dự án “Hỗ trợ người khuyết tật”, dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong tiếp cận cho người khuyết tật và xây dựng các mô hình hỗ trợ bền vững cho người khuyết tật.

Thông tin thêm:

Trung tâm ACDC là một tổ chức phi chính phủ của Việt Nam hỗ trợ cho người khuyết tật và các nhóm người yếu thế khác tại Việt Nam. Với sứ mệnh “Chia sẻ niềm tin và nâng cao vị thế” cho người khuyết tật ở Việt Nam, đến năm 2025, ACDC phấn đấu trở thành tổ chức  tiên phong trong việc tạo dựng môi trường sống tốt hơn cho người khuyết tật và nhóm yếu thế.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Chi ̣Trần Thi ̣Minh – Trưởng nhóm truyền thông

Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC)

Địa chỉ: P905, tòa nhà Dream Center Home, 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 024 6675 3946

Di động: 0389 948 164 – Email: minhtran@acdc.org.vn Website: http://acdc.vn