Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Nam: Tập huấn về tiếp cận và kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật

  • Thực hiện: Thọ Nguyễn
  • 22/07/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 100

Tiếp tục chuỗi tập huấn về kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật do Trung tâm ACDC thực hiện, ngày 21-22/07/2019, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra khóa tập huấn về “Tiếp cận và kĩ năng sống độc lập cho người khuyết tật”. Tập huấn thu hút sự tham gia của 50 người khuyết tật và gia đình người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng của các dạng khuyết tật về vận động (đi xe lăn), di chứng của tai biến mạch máu não, người lùn, liệt nửa người của  TP Tam Kỳ và huyện Thăng Bình.

Dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Thị Lan Anh - Giám đốc Trung tâm ACDC và Cử nhân Lê Thị Ngọc Mai, Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam các học viên đã lần lượt học về lý thuyết và thực hành, trải nghiệm tại mô hình sống độc lập trong văn phòng dự án của Trung tâm ACDC tại tỉnh Quảng Nam.

Sau tập huấn, nhiều học viên nhận xét lớp học bổ ích, lần đầu tiên tham gia khóa học ý nghĩa  như thế này đồng thời mong muốn tiếp tục tham gia các chương trình tập huấn khác trong tương lai.

Chú S -TP Tam Kỳ bị tai biến và liệt nửa chi bên trái: “Mấy hồi tui cứ cho áo vào kéo đại rứa, hồi không được phải nhờ người nhà, chừ được hướng dẫn cách mặc quần áo như ri tui thấy dễ nè, từ nay tui sẽ mặc quần áo theo sự hướng dẫn của cô.”

Em V cao chưa tới 1m: “Mấy hồi em lấy cái chi cũng phải bắt ghế trèo lên lấy xong trèo xuống nguy hiểm ghê, chừ em về sẽ mua một cây gậy gắp giống như cái ở ni để lúc lấy gì thì gắp cho tiện hơn ạ.”

“Còn tui về nhà tui phải lắp ngay mấy cái tay để vịn khi vô nhà vệ sinh y như ri liền!” - Đó là chia sẻ của chú P đến từ Thăng Bình.

“Tiếp cận và kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật” tại Quảng Nam làhoạt động tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019-2021” do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID/Vietnam) tài trợ với mục đích hỗ trợ người khuyết tật có thêm các kỹ năng để tự tin và tạo lập 1 cuộc sống độc lập đúng nghĩa.


0 bình luận

Bình luận thêm