Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Nam: Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho phụ nữ khuyết tật

  • Thực hiện: Minh Trần
  • 28/07/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 89

Ngày 28/7/2019, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, hoạt động khám sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật trong độ tuổi sinh sản đã được tổ chức. Chương trình do Trung tâm ACDC phối hợp với Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tỉnh Quảng Nam thực hiện.

Hoạt động đã thăm khám và tư vấn sức khỏe cho 75 phụ nữ khuyết tật trong độ tuổi sinh sản đến từ huyện Đại Lộc, huyện Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Đây là lần đầu tiên, phụ nữ khuyết tật trên địa bàn được khám và tư vấn sức khỏe toàn diện, hoàn toàn miễn phí tại bệnh viện cấp tỉnh.

Ông Hứa Quốc Dũng, Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam cho biết phụ nữ khuyết tật chiếm 50% tổng số người khuyết tật toàn tỉnh. Họ ít có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ y tế. Ông cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho phụ nữ khuyết tật tại nơi đây.

Ông Nguyễn Đình Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Ông rất hoan nghênh và sẵn sàng hỗ trợ Trung tâm ACDC thực hiện hoạt động mang nhiều ý nghĩ nhân văn như thế này tại bệnh viện.

Còn chị N.T.B, phụ nữ khuyết tật cảm động nói: “Tui không biết nói gì cả, chỉ biết cảm ơn thôi, cảm ơn chương trình đã về đây cho tui được khám bệnh, tui vừa được khám bệnh không mất tiền mà còn được chương trình hỗ trợ tiền đi xe, tiền hỗ trợ mua thuốc nữa.”

Cô L.T.K, phụ nữ khuyết tật chia sẻ: “Đi khám nên phát hiện ra nào là gan nhiễm mỡ, nào là sỏi thận, rứa mà tui cứ nghĩ sức khỏe mình ổn chứ. May được đi khám như thế này mới biết về ăn uống kiêng khem cô ạ”.

Chuyến khám sức khỏe miễn phí đã giúp rất nhiều chị em phụ nữ khuyết tật phát hiện khối u, nhân xơ tử cung, gan nhiễm mỡ và hỗ trợ thuốc men cho 27 trường hợp sau khi thăm khám phát hiện bệnh: viêm da dị ứng, viêm âm đạo, bị nấm âm đạo... Chương trình được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.


0 bình luận

Bình luận thêm