Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật

  • Thực hiện: Minh Trần
  • 29/07/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 96

Cuối tháng 07, đầu tháng 8/2019, gần 120 phụ nữ khuyết tật tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã tham gia khóa tập huấn “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho Phụ nữ khuyết tật”.

Trong chuỗi tập huấn, các giảng viên đã hướng dẫn chia sẻ kiến thức cho học viên về: sinh lý và sinh dục nữ, chu kỳ kinh nguyệt và vệ sinh kinh nguyệt, quyền phụ nữ khuyết tật trong tình yêu/tình dục, các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục và các phương pháp tránh thai. Khóa tập huấn không chỉ được nghe về lý thuyết mà luôn tràn ngập các tiếng cười, sôi động với các thảo luận/trò chơi và thực hành sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục để phòng có thai cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thỉnh thoảng lớp học cũng trầm lắng trong các câu chuyện buồn của các học viên tâm sự. 

Rất nhiều chia sẻ của các học viên thể hiện sự hứng thú vì đây lần đầu tiên được tham gia tập huấn và học các kiến thức hay bổ ích cho bản thân.

Câu chuyện buồn của chị Hồ Thị P. khuyết tật vận động tại Quảng Trị đã làm cho nhiều người không cầm được nước mắt. “Chị có người yêu khi 15 tuổi và lỡ có thai khi 16 với hy vọng gia đình chồng sẽ đồng ý khi anh chị có thai. Nhưng điều đó không thành sự thật, gia đình chồng đã từ chối chỉ vì chị bị khuyết tật, chị đành một mình sinh và nuôi con trai bây giờ đã 17 tuổi. Cuộc sống của 02 mẹ con chỉ phụ thuộc vào trợ cấp nạn nhân da cam của nhà nước nên con của chị đành nghỉ học sớm. Khi đó nếu tôi có kiến thức về sức khỏe sinh sản hơn thì tôi đã có nhiều lựa chọn hơn cho cuộc đời của mình.”


0 bình luận

Bình luận thêm