Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Đà Nẵng: Tọa đàm đề xuất chính sách về phòng chống bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật

  • Thực hiện: Kim Ngọc
  • 14/08/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 171

Vào ngày 14/08/2019 vừa qua, Trung tâm ACDC đã phối hợp với Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình: “Tọa đàm đề xuất chính sách về phòng chống bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”. Tọa đàm nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ các đề xuất của các cơ quan liên quan tại địa phương về phòng chống bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Chương trình có sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các cơ quan liên quan tại quận Thanh Khê và thành phố Đà Nẵng như Trung tâm Trợ giúp pháp lý thành phố, Trung tâm Công tác xã hội thành phố, Hội người khuyết tật thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, Trung tâm Y Tế quận, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận, Công an quận, Hội gười khuyết tật quận, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, CLB Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật quận, UBND các phường thuộc quận... Trình bày tại chương trình, bà Dương Thái Thu Hải – Phó giám đốc Trung tâm Y Tế quận Thanh Khê đã có bài chia sẻ về những đề xuất trong can thiệp y tế và hỗ trợ các nạn nhân bạo lực tình dục là phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại các cơ sở y tế. Một trong những đề xuất nhận được sự đồng ý cao của các đại biểu chính là đề xuất Bộ Y tế cần ban hành tài liệu hướng dẫn và chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ sở y tế chủ động tổ chức sàng lọc, phát hiện, chăm sóc sức khỏe, điều trị, tư vấn cho các nạn nhân bạo lực tình dục, đặc biệt quan tâm đến sự phù hợp với tính chất, đặc điểm của phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Xuất phát từ thực tế các nạn nhân đến với cơ quan y tế tại địa phương nhưng cơ sở y tế tại địa phương lại không có chức năng thu giữ bằng chứng gây ảnh hưởng đến quá trình hỗ trợ, thu giữ bằng chứng cho quá trình điều tra sau này. Bên cạnh đó các cơ quan khác cũng đã tham gia đề xuất rất sôi nổi tại chương trình như Công an quận Thanh Khê, phòng Lao động quận Thanh Khê, Hội người khuyết tật thành phố Đà Nẵng... Nổi bật trong đó là các đề xuất về việc tăng cường quy chế xử phạt nghiêm minh các hành vi bạo lực tình dục để có sức răn đe, cảnh cáo tội phạm; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, tập huấn các kỹ năng phòng chống bạo lực tình dục cho phụ nữ trẻ em khuyết tật; đào tạo, bố trí phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu cho người khuyết tật nghe nói... Ngoài ra còn rất nhiều các đề xuất thiết thực khác xuất phát từ nhu cầu thực tế tại địa, đây là những đề xuất tâm huyết của các cơ quan nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực tình dục cho phụ nữ trẻ em gái khuyết tật, để phụ nữ trẻ em gái khuyết tật được sống trong một xã hội an toàn, văn minh hơn.

Tọa đàm đề xuất chính sách về phòng chống bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực cho Phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” được thực hiện bởi Trung tâm ACDC dưới sự tài trợ của Qũy Dân chủ Liên Hiệp Quốc (UNDEF). Những đề xuất tại chương trình tọa đàm sẽ được tổng hợp và trình bày trong một chương trình Hội thảo cấp quốc gia có sự tham gia của các cơ quan đầu ngành được tổ chức trong thời gian đến tại Hà Nội.

 


0 bình luận

Bình luận thêm