Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Khởi động Dự án dành cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại Nghệ An

  • Thực hiện: Ánh Ngọc
  • 16/08/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 194

Sáng ngày 16/08/2019, Trung tâm ACDC phối hợp cùng Hội người khuyết tật tỉnh Nghệ An ra mắt dự án “Tăng cường năng lực ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An”.

Chương trình có sự tham dự của gần 70 đại biểu, đại diện cho nhà tài trợ, các cơ quan ban ngành, hội đoàn thể tại 3 vùng dự án, bao gồm thành phố Vinh, huyện Thanh Chương, thị xã Thái Hòa và đông đảo phụ nữ khuyết tật tỉnh Nghệ An. 

Dự án “Tăng cường năng lực ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tỉnh Nghệ An” do Trung tâm ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Quỹ Thúc đẩy Sáng kiến Tư pháp (JIFF). Mục đích của dự án nhằm hướng tới giảm thiểu tình trạng bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật trên địa bàn tỉnh Nghệ An thông qua việc nâng cao năng lực cho chính bản thân phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật và cộng đồng trong việc ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và tăng cường tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật.

Dự án kỳ vọng sẽ có 90 phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật và người thân của phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật được nâng cao hiểu biết về quyền của mình, được trang bị kỹ năng nhận biết bạo lực trên cơ sở giới, tìm kiếm sự trợ giúp để phòng tránh và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; 150 phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật được tư vấn pháp luật trực tiếp và 240 phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật được tư vấn pháp luật qua điện thoại, email…; 03 nhóm nòng cốt của phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật được thành lập; 30 trợ giúp viên, cộng tác viên của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh, các văn phòng luật sư của, các đơn vị hỗ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh được nâng cao kiến thức, kỹ năng về hòa nhập khuyết tật và tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho người khuyết tật; 100 người (người khuyết tật, cơ quan nhà nước, Hội đoàn thể, báo chí…) được nâng cao hiểu biết về vấn đề bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Ngay sau lễ khởi động, trong khuôn khổ dự án, 30 phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã cùng tham gia khóa tập huấn kéo dài 3 ngày từ 16 - 18/08/2019 do Trung tâm ACDC phối hợp cùng Hội người khuyết tật tỉnh Nghệ An tổ chức.

Khóa tập huấn đã cung cấp cho các chị em những chính sách, luật Việt Nam và quốc tế liên quan đến phòng chống bạo lực giới, những khái niệm cơ bản và kỹ năng nhận diện, phòng chống bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Nhiều câu chuyện về tình trạng bạo lực giới đã được chia sẻ tại khóa tập huấn. Chị V, phụ nữ khuyết tật cho hay: những định kiến giới đã làm cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật trở nên tự ti và khép kín hơn. Chúng tôi rất lo sợ khi tố giác tình trạng bạo lực giới, bởi không biết có ai đứng ra để bảo vệ chúng tôi không.

Dự kiến trong thời gian tới, Trung tâm ACDC sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khác nhằm góp phần vào quá trình phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, vì một môi trường bình đẳng, an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại tỉnh Nghệ An.


0 bình luận

Bình luận thêm