Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Khám sức khỏe cho phụ nữ khuyết tật

  • Thực hiện: Minh Trần
  • 13/08/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 133

Trong 03 ngày, 13, 15 và 16/8, Trung tâm ACDC phối hợp cùng với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho hơn 110 phụ nữ khuyết tật trong độ tuổi sinh đẻ ở 03 huyện Gio Linh, Đakrông và Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.Chương trình được sự hỗ về chuyên môn kỹ thuật của đội ngũ y, bác sỹ và điều dưỡng đến từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Trị. 

Hoạt động được tổ chức nhằm phát hiện và tư vấn sức khỏe cho chị em khuyết tật. Trong số 110 phụ nữ khuyết tật được khám, có khoảng 35% là phụ nữ khuyết tật đến từ dân tộc thiểu số Vân Kiều và Pako. Thông qua khám tổng quát, khám chuyên khoa, siêu âm, điện tim và các xét nghiệm cơ bản nhiều chị em phụ nữ được phát hiện có dấu hiệu bướu giáp/suy giáp, viêm nhiễm bộ phận sinh dục hoặc cao huyết áp. Một số trường hợp được các bác sỹ chuyên khoa sản tư vấn cho gia đình hoặc nữ khuyết tật để họ lựa chọn phương pháp bảo vệ bản thân mình phù hợp để không bị lạm dụng tình dục hoặc sinh con ngoài ý muốn. Bố mẹ em Ng. 25 tuổi mắc Hội chứng Down huyện Gio Linh chia sẻ tại buổi khám: “Vợ chồng tôi đi biển suốt ngày nên không thể chăm sóc cháu cả ngày được. Cảm ơn các y bác sĩ đã tư vấn cho chúng tôi để tránh trường hợp cháu mang thai ngoài ý muốn.”

Hoạt động khám sức khỏe cho phụ nữ khuyết tật được thực hiện tại 3 địa bàn: tỉnh Quảng Trị, tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam. Chương trình thuộc dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.


0 bình luận

Bình luận thêm