Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Tập huấn Kỹ năng lập kế hoạch xây dựng kịch bản thông tin và thực hiện các bước video đơn giản

  • Thực hiện: Việt Phan
  • 20/10/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 165

Ngày 19 – 20/10/2019, Trung tâm ACDC tổ chức tập huấn về Kỹ năng lập kế hoạch xây dựng kịch bản thông tin và thực hiện các bước video đơn giản tại Hà Nội. Tham gia tập huấn gồm 14 học viên người Điếc đến từ các tỉnh/thành Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Vĩnh Long.

Xuyên suốt 2 ngày, dưới sự hướng dẫn của giảng viên Nguyễn Hà My, một người có hơn 7 năm kinh nghiệm chuyên môn về báo chí và truyền thông, đã chia sẻ cho học viên những nội dung cơ bản có thể thực hiện bằng điện thoại thông minh như: Phân tích cấu trúc video, hình thức thể hiện trong video, kỹ thuật quay và dựng, các góc quay, chuyển động máy và ánh sáng khi quay... Đây là lần đầu tiên các học viên người điếc được tiếp cận những kiến thức mới mẻ khi sử dụng điện thoại thông minh vào quay dựng video.

Hiện nay hầu hết người điếc gặp khó khăn do thiếu ký hiệu, hạn chế về trình độ tiếng việt cũng như không có nền tảng kiến thức vững chắc dẫn đến tiếp cận nguồn thông tin không đầy đủ. Vì vậy, giảng viên đã vận dụng phương pháp giảng dạy kết hợp giữa lý thuyết cơ bản và thực hành để giúp cho các học viên chủ động thảo luận nhóm về những sản phẩm, ý tưởng sáng tạo khác nhau theo các chủ đề như dạy ngôn ngữ ký hiệu cơ bản, chăm sóc sức khỏe, lịch sử văn hóa, du lịch, hôn nhân và gia đình... Đây cũng là những chủ đề gắn bó với nhu cầu, mong muốn cũng như thúc đẩy việc nâng cao nhận thức về quyền tiếp cận thông tin cho người điếc.

Đặc biệt, giảng viên đã giới thiệu và hướng dẫn một số tính năng phần mềm ứng dụng cơ bản cho video trên điện thoại thông minh nhằm đảm bảo bốn yếu tố tương tác với người điếc gồm đánh chữ ngón tay, ngôn ngữ ký hiệu, phụ đề, hình ảnh/clip minh họa để truyền tải thông tin chính thống một cách dễ hiểu, đơn giản và có sức hấp dẫn.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án “Giám sát và đánh giá việc thực hiện Công ước quốc tế về quyền của Người khuyết tật tại Việt Nam” do Tổ chức CBM tài trợ.


0 bình luận

Bình luận thêm