Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Nam: Tập huấn hòa nhập khuyết tật

  • Thực hiện: Kim Nguyễn
  • 30/10/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 99

Ngày 29-30/10/2019, Trung tâm ACDC phối hợp với Ban quản lý dự án, Sở y tế tỉnh Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn “Hòa nhập khuyết tật” tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Hoạt động được thực hiện với mục đích nâng cao hiểu biết về khuyết tật, giúp các học viên xác định các rào cản gặp phải của người khuyết tật để xây dựng kế hoạch hành động thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật trong cộng đồng. Bên cạnh đó, khóa tập huấn huấn cũng giúp thay đổi cách nhìn nhận, cách tiếp cận vấn đề khuyết tật từ hướng từ thiện, nhân đạo sang hướng tiếp cận dựa trên quyền của người khuyết tật.

Lớp tập huấn thu hút sự tham gia của hơn 40 cán bộ y tế, cán bộ công tác xã hội đang công tác trong lĩnh vực phục hồi chức năng, các phòng khám, khoa phục hồi chức năng của 18 Trung tâm y tế huyện, thị, thành; Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, bệnh viện Sản- nhi tỉnh và các trung tâm Bảo trợ xã hội.

Với sự hướng dẫn của các giảng viên đến từ Trung tâm ACDC, các kiến thức về khuyết tật, hòa nhập khuyết tật, các mô hình khuyết tật, các rào cản của người khuyết tật và các nguyên tắc để phá bỏ rào cản được chia sẻ thông qua các cuộc thảo luận, các các trò chơi hay các trải nghiệm chưa từng có trước đó. Bên cạnh đó, các thành viên tham gia đã lên kế hoạch hành động bằng cách sử dụng các nguyên tắc đơn lẻ hoặc phối hợp như nhận thức, sự tham gia, tiếp cận toàn diện hoặc tiếp cận song song để giúp người khuyết tật vượt qua các rào cản về vật lý, thái độ, truyền thông và thể chế, chính sách. 

“Thật tình, khi thử làm người mù tôi mới biết được họ khó khăn như thế nào, mọi thứ xung quanh đều tối thui, không cảm nhận được gì hết, mọi hoạt động đều phải nhờ người hỗ trợ mới thực hiện được. Ví dụ: đi lại phải có người dắt, muốn ăn uống gì thì phải có người mang đến tận tay.”  Chia sẻ của một học viên khi tham trải nghiệm làm người mù trong vòng 30 phút. Đây chỉ là một trong số các bài thực hành để giúp học viên hiểu hơn những khó khăn mà người khuyết tật đang gặp phải; từ đó tiếp cận vấn đề khuyết tật theo hướng dựa trên quyền.

Khóa tập huấn thuộc dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
 


0 bình luận

Bình luận thêm