Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật

  • Thực hiện: Lan Nguyễn
  • 11/12/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 268

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm ACDC và Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khóa tập huấn thứ 02 về “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho Phụ nữ khuyết tật” cho Phụ nữ khuyết tật thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vào ngày 10 - 11/12/2019.

Dưới sự hướng dẫn của ThS. BS. Nguyễn Thị Xuân Nhàn và ThS. Trần Thị Hằng Nga, Giảng viên Cao đẳng Y tế Quảng Trị, gần 40 Phụ nữ khuyết tật hoặc thành viên gia đình người khuyết tật trong độ tuổi sức khỏe sinh sản đã được tìm hiểu các kiến thức và kỹ năng cơ bản về: Sinh lý và sinh dục nữ; Chu kỳ kinh nguyệt và vệ sinh kinh nguyệt; Quyền phụ nữ khuyết tật trong tình yêu/tình dục; Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục và các phương pháp tránh thai. Ngoài những giờ giảng lý thuyết, khóa tập huấn còn luôn tràn ngập các tiếng cười, thảo luận sôi nổi với các trò chơi, hoạt động nhóm cũng như các hình ảnh đẹp từ giảng viên/học viên và thực hành sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục để phòng có thai cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục.  

Kết thúc khóa học, chị Nguyễn Thị H - Thành phố Đông Hà, có con gái “tên K.” khuyết tật về thần kinh tâm thần đã có thai và sinh con khi 19 tuổi. Hàng ngày K phụ mẹ bán vé số và đi xin để kiếm tiền nuôi bản thân và con. Chị H tâm sự: “Tôi rất sợ nó có thai, nó mà có thai thêm nữa thì khổ cho nó, tôi và con gái nó. Tôi khuyên bảo và canh giữ nó nhiều lắm nhưng vẫn sợ nó có thai vì biết bao nhiêu cám dỗ xung quanh và nhu cầu của nó nữa chớ. Hai mẹ con tôi đều tham gia lớp tập huấn này với hy vọng biết cách giúp con tôi không có thai. Được mọi người chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn tận tình của 02 cô giáo tôi sẽ đưa bé đến Trung tâm y tế Thành phố Đông Hà để triệt sản hoặc tiêm thuốc tránh thai.


0 bình luận

Bình luận thêm