Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thừa Thiên Huế: Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật huyện Phú Vang

  • Thực hiện: Kim Ngọc
  • 25/12/2019
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 237

Ngày 24 - 25/12/2019, Trung tâm ACDC đã phối hợp với Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tổ chức tập huấn nhằm nâng cao các kiến thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cho phụ nữ khuyết tật huyện Phong Điền.

Tập huấn có sự tham gia của hơn 50 phụ nữ khuyết tật đang sinh sống tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Các học viên cũng chính là những đối tượng đã được tham gia khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho phụ nữ khuyết tật được tổ chức vào tháng 11 vừa qua tại Trung tâm y tế huyện Phong Điền. Bác sĩ Phan Văn Qúy – Phó Giám đốc và bác sĩ Trần Thiện Phước – Trường Khoa sản, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền là những giảng viên chính của khóa tập huấn này. Các giảng viên không chỉ có kinh nghiệm và chuyên môn tốt mà còn từng trực tiếp khám, tư vấn sức khỏe sinh sản cho nhiều phụ nữ khuyết tật trên địa bàn. Chính vì vậy khóa tập huấn đã diễn ra rất gần gũi, sôi động và có nhiều sự tương tác của các học viên.

Khóa tập huấn đã giúp các học viên hiểu về các khái niệm sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe sinh sản, quyền sinh sản và tình dục của phụ nữ khuyết tật... Bên cạnh đó, các giảng viên cũng đã hướng dẫn cho các học viên về các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, tình dục an toàn; cách nhận biết và phòng chống các bệnh phụ khoa thông thường và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt, một nội dung thu hút sự quan tâm của các học viên là các cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật trước, trong và sau sinh để đảm bảo làm mẹ an toàn cũng đã được các bác sĩ tận tình chia sẻ. Trong quá trình giảng dạy, các bác sĩ cũng đã trả lời các câu hỏi và tư vấn cho nhiều trường hợp có các thắc mắc về cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật, đặc biệt là những trường hợp đang có các bệnh lý về phụ khoa.

Chị Nguyễn Thị Minh Khai – một phụ nữ khuyết tật tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền chia sẻ cảm xúc: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia khóa tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật. Tôi rất vui và thấy chương trình đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho tôi và các chị em. Giảng viên dạy rất gần gũi, tận tâm và vui vẻ. Tôi sẽ chia sẻ những kiến thức tôi đã được học cho người thân và các chị em khác chưa được tham gia tập huấn để mọi người biết được các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.”. Khóa tập huấn được các học viên đánh giá cao và mong muốn sẽ có thêm những chương trình ý nghĩa để hỗ trợ cho người khuyết tật tại địa phương trong thời gian tới.


0 bình luận

Bình luận thêm