Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Tập huấn các chính sách liên quan đến người khuyết tật cho người khuyết tật và gia đình

  • Thực hiện: Lan Nguyễn
  • 08/01/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 250

“Sau hôm ni, miềng sẽ hỏi cán bộ chính sách xã vì răng con miềng bị mù 02 mắt mà chỉ nhận được 405.000đ, đáng lẻ phải 540.000đ chớ.” - Anh Hồ Văn Ph., xã Ba Lòng, huyện Đakrong chia sẻ.

“ Chừ tui mới hiểu vì răng tui bị khoèo 2 chân mà không được nhà nước cho tiền như mấy người khác. Vì tui chỉ bị khuyết tật nhẹ.” (Cười), chị Hồ Thị K., xã Húc, huyện Hướng Hóa nói.

Đó là những lời chia sẻ, tâm sự cũng như kết quả của 02 ngày tập huấn về Các chính sách liên quan đến người khuyết tật” tại huyện Hướng Hóa và Đakrong ngày 07 và 08/01/2020 do Trung tâm ACDC phối hợp với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức. Đây là khóa tập huấn chính sách thứ 06 tại Quảng Trị từ khi triển khai dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật”.

Lớp tập huấn đã thu hút sự tham gia của gần 100 người là người khuyết tật và gia đình của người khuyết tật cũng như các cán bộ phụ trách chính sách cho người khuyết tật của các xã. Dưới sự hướng dẫn của ông Nguyễn Trí Thanh – Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị các thành viên tham gia đã hiểu và biết được: tiến trình để xác định mức độ khuyết tật, các chế độ bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật, chế độ về chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế, các chính sách về giáo dục, việc làm và vay vốn để phát triển kinh tế dành cho người khuyết tật. Đây là cơ hội để cán bộ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và cán bộ Ngân hàng chính sách chia sẻ, hướng dẫn và trả lời các thắc mắc về qui trình/thủ tục để xác định mức độ khuyết tật, ai sẽ được hưởng chế độ nuôi dưỡng người khuyết tật đặc biệt nặng, thủ tục để được vay vốn ưu đãi trong hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật ....

Ông Phùng Xuân Quý – Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị đã chia sẻ: “Điều hay của tập huấn chính sách này là có sự tham gia của một số cán bộ phụ trách chính sách xã chứ không chỉ người khuyết tật hoặc gia đình người khuyết tật. Vì vậy, ngoài việc người khuyết tật và gia đình người khuyết tật biết được luật và các chính sách liên quan đến người khuyết tật và họ biết ai để đến yêu cầu trợ giúp, cán bộ chính sách xã có thể trả lời hoặc tiếp cận trực tiếp với người khuyết tật để hỗ trợ họ trong việc giải quyết các thắc mắc/yêu cầu và hướng dẫn cho người khuyết tật. Tôi mong rằng dự án có nhiều lớp tập huấn như thế này về đến cơ sở”.


0 bình luận

Bình luận thêm