Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Hà Nội: Kết nối mạng lưới phụ nữ khuyết tật trên toàn quốc

  • Thực hiện: Minh Trần
  • 09/01/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 255

Ngày 09/01/2020, Trung tâm ACDC kết hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo Kết nối phụ nữ khuyết tật và Lễ phát động cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo – Kết nối thành công” tại Hà Nội.

Hoạt động nhằm mục tiêu kết nối phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại Việt Nam, đồng thời thảo luận nhằm lấy ý kiến, nhu cầu về việc thành lập mạng lưới hỗ trợ quốc gia cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Hoạt động có sự tham gia của bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam; ông Đặng Văn Thanh, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; bà Đàm Việt Hà, Phó Giám đốc Trung tâm ACDC cùng đại diện các câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật, nữ doanh nhân khuyết tật trên toàn quốc.

Bà Đàm Việt Hà, Phó giám đốc Trung tâm ACDC cho biết: Đây là cơ hội để các câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật trên toàn quốc gặp gỡ, kết nối chia sẻ thông tin, tạo ra diễn đàn để phụ nữ khuyết tật được lên tiếng, được chia sẻ. Trong năm 2019, dự án “Nâng cao năng lực cho Phụ nữ và Trẻ em gái khuyết tật” đã thành lập được các mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại Ba Vì (Hà Nội) và quận Thanh Khê (Đà Nẵng), bao gồm các CLB phụ nữ khuyết tật và các đơn vị tại địa phương. Qua thực tế, chúng tôi nhận thấy, nhu cầu thành lập mạng lưới cấp quốc gia là rất lớn, cần thúc đẩy để nhu cầu của các Câu lạc bộ được hiện thực hóa trong tương lai.

Hội thảo đã nhận được sự thống nhất cao trong việc thành lập mạng lưới quốc gia hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều ý kiến thể hiện mong muốn mạng lưới sẽ là nơi thúc đẩy sự phát triển, vì sự tiến bộ và an toàn cho phụ nữ khuyết tật, tăng cường năng lực và kỹ năng; hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khuyết tật trên toàn quốc.

Cũng trong hội thảo, Ban tổ chức đã phát động cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo – Kết nối thành công”. Đây là cuộc thi do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp cùng Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam tổ chức cho các cá nhân, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã do phụ nữ khuyết tật làm chủ có ý tưởng hoặc dự án khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo. Cuộc thi sẽ nhận hồ sơ trước ngày 01/03/2020, ưu tiên các ý tưởng trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng. Bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội phụ nữ Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng, thông qua Hội thảo và Lễ phát động này sẽ thu được nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực nhằm chung tay hành động, góp phần giảm thiểu, ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ khuyết tật. Đặc biệt trong thời gian tới sẽ có nhiều nữ khuyết tật Doanh nhân với các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo được hỗ trợ vay vốn và làm chủ các Doanh nghiệp mà ở đó sản xuất ra các sản phẩm mang giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, thu hút nhiều lao động là người khuyết tật vào làm việc, qua đó tăng sự hòa nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho chị em.”

Hoạt động được thực hiện dưới sự tài trợ của Quỹ Dân chủ Liên hiệp quốc (UNDEF) trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”.

 


0 bình luận

Bình luận thêm