Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thừa Thiên Huế: Tập huấn tiếp cận và kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật

  • Thực hiện: Kim Ngọc
  • 17/01/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 199

Vào ngày 9, 10 và 11/01/2020, Trung tâm ACDC và Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2019-2021” đã tổ chức khóa tập huấn tiếp và kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tại huyện Phú Vang và thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tập huấn thu hút sự tham gia của hơn 100 người khuyết tật và gia đình người khuyết tật. Tại khóa tập huấn các học viên đã được chị Nguyễn Thị Lan Anh  - Giám đốc Trung tâm ACDC hướng dẫn về các khái niệm sống độc lập cho người khuyết tật, những quy tắc cơ bản về sống độc lập... Đặc biệt để học viên có thể thực hành về các kỹ năng sống độc lập, giảng viên đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: tham gia trải nghiệm đi chợ để tự mua sắm các vật dụng cá nhân theo sở thích, từ đó học cách quản lý tài chính; tham quan và thực hành sống độc lập tại mô hình nhà trung chuyển Trung tâm Y Tế huyện Phú Vang; thực hành sử dụng và hỗ trợ người đi xe lăn đúng cách... Việc kết hợp học lý thuyết và thực hành khiến tất cả các học viên đều hứng thú và tham gia tích cực. Nhiều học viên khuyết tật đã chia sẻ cảm xúc vui mừng vì được tham gia các hoạt động ngoại khóa thú vị.

Chị Lê Thị Lõa - Hội viên Hội người khuyết tật huyện Phú Vang cho biết: “Vì khuyết tật phải đi xe lăn nên đã lâu rồi tôi không được đi chợ. Hôm nay có cơ hội tham gia đi chợ cùng mọi người tôi thấy rất vui mừng. Không khí ở chợ rất vui vẻ, náo nhiệt. Tôi cũng đã tự trả giá và mua được một bộ đồ cúng Ông Công Ông Táo để chuẩn bị cho dịp Tết tới đây.”

Bác Đào Xuân Vịnh - Hội viên Hội người khuyết tật thị xã Hương Thủy chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với mô hình nhà trung chuyển, đây là ngôi nhà hoàn hảo cho người khuyết tật chúng tôi. Riêng bản thân tôi rất thích khu vực phòng tắm và nhà vệ sinh cho người khuyết tật vì rất tiếp cận. Về nhà tôi sẽ tìm mua ngay chiếc ghế tắm cho người khuyết tật để dễ dàng tắm rửa hơn.”

Anh Lê Quang Thân – Hội viên Hội người khuyết tật thị xã Hương Thủy chia sẻ: “Tôi bị cụt hai tay nên việc nấu ăn rất khó khăn, đến tham quan nhà trung chuyển tại bệnh viện Phú Vang tôi thấy có mô hình dao và thớt rất tiện lợi cho người khuyết tật về tay như tôi. Về nhà tôi sẽ tìm hiểu và làm mô hình như vậy để có thể tự nấu ăn tại nhà.”

Trao đổi với nhóm dự án, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Vang cho biết hiện nay đã có nhiều lượt bệnh nhân là người khuyết tật đang điều trị và thực hành tại nhà trung chuyển của bệnh viện. Phía bệnh viện đang có kế hoạch sau khi các bệnh nhân điều trị xong trở về nhà, cán bộ của bệnh viện sẽ về nhà của bệnh nhân để thăm hỏi sức khỏe cũng như theo dõi sự thay đổi của bệnh nhân và gia đình sau khi trải nghiệm cuộc sống độc lập tại nhà trung chuyển và sẽ có những hỗ trợ nếu cần thiết cho bệnh nhân được sống hòa nhập tại gia đình và cộng đồng.

Tập huấn về tiếp cận và kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Trung tâm ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID). Dự kiến trong thời gian đến, dự án sẽ tiếp tục tổ chức khóa tập huấn này cho người khuyết tật của các huyện khác nhau trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế để người khuyết tật có cơ hội được học và thực hành các mô hình sống độc lập cho người khuyết tật sống tự tin và hòa nhập hơn.


0 bình luận

Bình luận thêm