Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Khánh thành nhà trung chuyển đầu tiên

  • Thực hiện: Hải Âu
  • 28/02/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 62

Ngày 28/02/2020, Trung tâm ACDC phối hợp cùng Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tỉnh Quảng Trị và Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức khánh thành nhà trung chuyển đầu tiên tại tỉnh. Hoạt động trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Sự kiện có sự tham gia của ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam; ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị; bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Trung tâm ACDC cùng đại diện các sở ban ngành tại tỉnh.

Nhà trung chuyển tại Quảng Trị là công trình đầu tiên tại tỉnh được xây dựng với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về y tế; xây dựng. Từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 02 năm 2020, dự án đã tiến hành lên tiêu chí, khảo sát, đánh giá, lựa chọn, xây dựng và hoàn thiện mô hình nhà trung chuyển qua các cuộc tham vấn, trao đổi với các cơ quan chuyên môn các chuyên gia độc lập. Để đảm bảo người bệnh có thể tiếp cận tối đa, nhà trung chuyển đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về y tế và yêu cầu kỹ thuật xây dựng.

Bà Lê Thị Liễu – Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị đã chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng mô hình nhà Trung chuyển có thể phần nào đáp ứng được nhu cầu của 26.955 người khuyết tật trên địa bàn Quảng Trị, là một ngôi nhà để người khuyết tật/bệnh nhân là người khuyết tật có thể thực hành các hoạt động hàng ngày để sống một cách độc lập khi trở về ngôi nhà của mình như: tự di chuyển từ xe lăn vào giường, đi nấu ăn, tắm giặt, vệ sinh… với sự hỗ trợ rất ít từ người chăm sóc/người nhà. Mô hình này được xây dựng trong bệnh viện nên sẽ mang tính bền vững cao vì được sử dụng 100% công suất và có sự chi trả của bảo hiểm y tế.”

Mô hình nhà trung chuyển đã được xây dựng và áp dụng tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Với tài trợ từ USAID, mô hình nhà trung chuyển đã được xây dựng và đi vào hoạt động tại Thừa Thiên Huế và dự kiến tiếp tục xây dựng mô hình tại Quảng Nam trong thời gian sắp tới.


0 bình luận

Bình luận thêm