Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực giới

  • Thực hiện: Minh Trần
  • 07/03/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 154

Ngày 06-07/03/2020, 02 khóa tập huấn về phòng chống bạo lực giới đã được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị. Hoạt động do Trung tâm ACDC và Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị thực hiện trong khuôn khổ dự án  “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật”. Dự án do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Tập huấn có sự tham gia của 69 người khuyết tật, cùng  người thân của người khuyết tật  và  04 cán bộ Hội huyện Cam Lộ và thị xã Quảng Trị. Giảng viên của các lớp tập huấn là những người khuyết tật, được Trung tâm ACDC đào tạo bài bản về bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật.Thông qua khóa học, các học viên đã phân biệt rõ giới tính và giới, hiểu được các kiến thức và kỹ năng liên quan đến phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật để từ đó giúp họ tự tin hơn trong việc phòng chống bạo lực giới đối với bản thân và gia đình.

Trong chương trình, đã có rất nhiều học viên chia sẻ đầy tâm huyết, ví dụ như:

Chị N.T.S ở Cam Chính, huyện Cam Lộ chia sẻ: ở địa phương tôi lúc trước cũng có một trường hợp  khuyết tật trí tuệ, chị S, bị hiếp dâm dẫn đến mang thai và sinh con mà không biết thủ phạm  là ai. Qua lớp tập huấn này tôi được trang bị thêm kiến thức về phòng chống bạo lực giới từ đó có các biện pháp phòng cho cháu H.(con của chị S) như quan tâm đến cháu nhiều hơn, không để cháu ở một mình mà không có sự giám sát của gia đình. 

Anh L.T.K ở Phường 1, thị xã Quảng Trị cũng cho biết: Con gái tôi năm nay 20 tuổi, cháu bị nhiễm chất độc gia cam, nên bị ảnh hưởng về trí tuệ và thể chất. Hôm nay cháu cũng được tham dự ở đây. Cháu rất vui khi được tham gia và giao tiếp với mọi người trong lớp. Ở nhà cháu cũng hay đi chơi và cũng có biết một chút để bảo vệ bản thân, như: hét to, phản kháng những gì mình không thích. Qua lớp tập huấn này bản thân tôi cũng biết được thêm nhiều kiến thức và kỹ năng rất bổ ích để giúp con như: các nguyên nhân khiến người khuyết tật dễ bị bạo lực, các giải pháp phòng ngừa bạo lực từ chính gia đình của người khuyết tật.. Các kiến thức được chia sẻ ở lớp sát với thực tế, gia đình tôi sẽ chú ý hơn đến cháu, hướng dẫn cháu để phòng tránh.

Hoạt động này nằm trong chuỗi hoạt động nâng cao nhận thức cho gia đình, người thân trong phòng chống bạo lực giới với người khuyết tật. Bên cạnh triển khai tại Quảng Trị, các lớp tập huấn tương tự cũng đã và đang được triển khai tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.


0 bình luận

Bình luận thêm