Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Học mà chơi, chơi mà học

  • Thực hiện: Hải Âu
  • 23/05/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 48

Nhằm nâng cao kiến thức, thái độ của người khuyết tật và người thân của họ về hòa nhập khuyết tật, ngày 22 - 23/5/2020, tập huấn về hòa nhập khuyết tật cho nhóm tự lực đã diễn ra ở tỉnh Bắc Kạn với tham gia của 34 học viên người dân tộc Tày, Nùng, Dao là người khuyết tật và người thân của họ trong nhóm tự lực đến từ các xã của huyện Na Rì.

Các học viên đã được tham gia hoạt động thảo luận nhóm, trình bày nội dung thảo luận và chơi trò chơi về các dạng khuyết tật, các mô hình khuyết tật, các rào cản mà người khuyết tật hay gặp phải trong cuộc sống và các giải pháp giúp xóa bỏ những rào cản, các nguyên tắc đảm bảo hòa nhập khuyết tật. Kết thúc lớp tập huấn, các học viên được nâng cao nhận thức về quyền của khuyết tật. Một học viên trong lớp chia sẻ: “Nhà tôi cách đây 30km, trời mưa, đường đang làm đi bẩn mà vất vả lắm. Nghe nhóm trưởng bảo có lớp tập huấn là tôi đi ngay. Đi học vui, không muốn bỏ đâu”.

Đây là một trong những hoạt động cuối cùng khép lại dự án “Chúng tôi có thể” đã được triển khai tại 02 huyện của 02 tỉnh nơi ChildFund Việt Nam đang cam kết dài hạn là huyện Na Rì và Trà Lĩnh thuộc các tỉnh Bắc Kạn và Cao Bằng, nơi các vấn đề về khuyết tật vẫn còn phổ biến bên cạnh những khó khăn về địa lý và kinh tế xã hội, đặc biệt là trong các gia đình nghèo.

Trong năm 2019, dự án đã cải thiện kiến thức về quyền của người khuyết tật và phát triển hòa nhập khuyết tật cho 92 người khuyết tật và 56 cán bộ chính quyền địa phương; nâng cao năng lực về phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng và các vấn đề liên quan cho 126 cán bộ y tế. 90% người khuyết tật/thành viên gia đình/cán bộ địa phương được tham gia các khóa đào tạo nhận thức về khung pháp lý liên quan đến quyền của họ và cải thiện kỹ năng sống của họ. Dự án đã thí điểm mô hình sinh kế cho 20 hộ gia đình có người khuyết tật, trong đó 60% (13/20 hộ) áp dụng được quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng vào mô hình rất tốt. Những con số này cũng là thành quả đáng ghi nhận của dự án trong quá trình hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng như những công dân độc lập, tự tin vào bản thân và sức mạnh của chính mình.


0 bình luận

Bình luận thêm