Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Hà Nội: Ra mắt mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật quốc gia

  • Thực hiện: Minh Trần
  • 03/06/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 63

Sáng ngày 03/06/2020, ACDC phối hợp cùng Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức “Hội thảo ra mắt mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật quốc gia” tại Hà Nội. Hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Tăng cường năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật” do Quỹ Dân chủ Liên hiệp quốc (UNDEF) tài trợ. Hoạt động này cũng là hoạt động khép lại dự án sau 2 năm triển khai.

Mục đích của hoạt động nhằm kết nối các đơn vị là thành viên mạng lưới hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật nhằm nêu cao tiếng nói, bảo vệ quyền và lợi ích của họ, đồng thời lấy ý kiến đồng thuận của thành viên mạng lưới về đề xuất sửa đổi chính sách liên quan đến bạo lực tình dục. Mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật do Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và ACDC đồng sáng lập.

Hội thảo có sự tham gia của bà Trần Thị Hương - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; ông Trương Công Nghiêm - Phó chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lan Anh - Giám đốc ACDC, các luật sư, các đại diện của CLB Phụ nữ khuyết tật cùng đại diện của nhiều đơn vị của và vì người khuyết tật trên toàn quốc.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Trần Thị Hương - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, cho biết: Hội thảo này diễn ra trong bối cảnh có nhiều chương trình thúc đẩy bình đẳng giới, thúc đẩy phụ nữ nâng cao năng  lực, nâng cao vị thế, từng bước hội nhập với cuộc sống hiện đại. Hội thảo hôm nay chúng tôi hy vọng có nhiều đóng góp, chia sẻ, phản biện khách quan từ khoa học và thực tiễn từ các đại biểu để bàn ra khung dự thảo lần 3 đề xuất sửa đổi chính sách, lồng ghép giới vào văn bản pháp luật nhằm phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.

Cũng tại hội thảo lần này, bà Nguyễn Thị Lan Anh – Giám đốc ACDC khẳng định: Sau rất nhiều cố gắng, chúng ta đã có kết quả ban đầu cho sự phát triển của phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật và góp phần vào mục tiêu chung “không ai bị bỏ lại phía sau”. Tuy đây là hoạt động cuối cùng của dự án, song mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật sẽ tiếp tục là nơi chúng ta được chia sẻ, được hỗ trợ, được bảo vệ. ACDC tiếp tục sẽ hỗ trợ và đồng hành cùng sự phát triển của mạng lưới nói chung và các vấn đề của phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật nói riêng.

Tham gia hội thảo, các luật sư, đại biểu đã góp ý từng phần của dự thảo đề xuất sửa đổi chính sách, lồng ghép giới vào văn bản pháp luật, trong đó đồng thuận với đa số khuyến nghị đưa ra, đặc biệt là cần có một văn bản riêng biệt và cần có quy định riêng về giám định xâm hại tình dục; phải xử lý nghiêm và không có vùng cấm; cần bổ sung nghiệp vụ cho các cán bộ điều tra về kỹ năng làm việc với người khuyết tật… Tuy nhiên, cần bổ sung đề nghị Bộ tư pháp chỉ đạo Sở tư pháp yêu cầu Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước các tỉnh, thành bảo vệ lợi ích cho nhóm đối tượng yếu thế; cần có sự vào cuộc của Tòa án nhân dân cấp cao có hướng dẫn cụ thể về thụ lý các vụ hôn nhân gia đình…

Hội thảo cũng đã ra mắt mạng lưới hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật, gồm 53 tổ chức thành viên, đến từ các tỉnh thành trong cả nước. Chị Nguyễn Thị Hải Giang, đại diện mạng lưới cho biết: Cảm ơn ACDC, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi được gặp gỡ, giao lưu, kết nối với nhau cùng phát triển. Khi có mạng lưới, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ nhiều đơn vị hơn nữa cũng như có tiếng nói mạnh mẽ hơn giúp cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật trên khắp cả nước.

Trong thời gian tới, ACDC sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành về ngân sách và kỹ thuật để mạng lưới trong phát triển hơn nữa trong tương lai.


0 bình luận

Bình luận thêm