Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Nam: Hướng dẫn tại nhà kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng

  • Thực hiện: Nguyễn Kim
  • 23/06/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 20

Nhằm thay đổi nhận thức và tăng cường kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật giúp người khuyết tật trở nên tự chủ và độc lập hơn trong chính ngôi nhà của họ, ngày 19 – 21/06/2020, ACDC phối hợp với Ban quản lý dự án và Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam tổ chức hoạt động “Hướng dẫn tại nhà về kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng”.

Hoạt động có sự kết hợp của các chuyên gia về vật ký trị liệu, phục hồi chức năng, môi trường sống an toàn và tiếp cận cho người khuyết tật đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện YHCT Quảng Nam, Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

“Hắn bị rứa thì mần răng làm cái chi được, thôi thì mình làm trất cho nhanh. Mai sau tui mà có chết đi thì chỉ mong anh, em hắn rồi hàng xóm láng giềng họ thương cho hắn tô cơm, tô cháo để hắn ăn uống qua ngày.” – Lời chia sẻ đầy xót xa của bà N.T.N (87 tuổi), mẹ của người khuyết tật P.V.C. Đây cũng là một trong nhiều chia sẻ của cha, mẹ có con khuyết tật trong 52 học viên là người khuyết tật và người thân người khuyết tật được hướng dẫn kĩ năng sống độc lập tại nhà lần này.

Trong hoạt động lần này, người khuyết tật và gia đình người khuyết tật được các chuyên gia lượng giá mức độ thực hiện các hoạt động chức năng cơ bản, cáchoạt động chức năng sinh hoạt hàng ngày, lượng giá về môi trường sinh hoạt (nhà ở và các vật dụng trong gia đình), từ đó đưa ra những tư vấn, hướng dẫn cụ thể về các hoạt động luyện tập phục hồi chức năng và kỹ năng thực hiện các hoạt động tự chăm sóc, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo…; cách bổ sung các vật dụng có chi phí thấp hoặc dễ làm tại nhà để hỗ trợ việc luyện tập, di chuyển, sinh hoạt hàng ngày; tư vấn về cách cải tạo nhà cửa phù hợp với tình trạng khuyết tật giúp người khuyết tật được an toàn, giảm dần sự trợ giúp và sống độc lập hơn. 

Các hoạt động tiếp nối dự kiến sẽ triển khai từ nay đến cuối năm 2020 sẽ bao gồm: Tư vấn đồng cảnh nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa những người khuyết tật/gia đình người khuyết tật trong việc thúc đẩy khả năng sống độc lập cho người khuyết tật trong gia đình; Đánh giá được triển khai để đo lường những thay đổi về nhận thức, thái độ và kỹ năng của người khuyết tật về sống độc lập và có những hỗ trợ, tư vấn kịp thời với những vướng mắc họ gặp phải.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án “ Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế của người khuyết tật” tại Quảng Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
 


0 bình luận

Bình luận thêm