Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Khánh thành nhà trung chuyển đầu tiên tại Quảng Nam

  • Thực hiện: Minh Trần
  • 26/06/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 20

Sáng hôm nay, ngày 26/06/2020, nhà trung chuyển thứ 3 trong cả nước và cũng là nhà trung chuyển đầu tiên tại Quảng Nam đã được khánh thành tại Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Nhà trung chuyển được xây dựng với tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” do ACDC thực hiện.

Chương trình có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Lan Anh - Giám đốc ACDC; bà Lưu Thị Bích Ngọc - Trưởng Ban quản lý dự án, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội; ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế; ông Hứa Quốc Dũng - Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh; ông Lộ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình cùng đại diện của các Trung tâm Y tế huyện lân cận, Hội người khuyết tật huyện, các y bác sĩ cùng các cơ quan thông tấn báo chí tại Quảng Nam và Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi khánh thành, ông Lộ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình cho biết: Chúng tôi rất vinh dự là đơn vị đầu tiên của tỉnh Quảng Nam xây dựng Nhà trung chuyển. Sau khi ký bàn giao và khánh thành, chúng tôi sẽ đưa vào sử dụng phục vụ cho bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Nhà trung chuyển tại Quảng Nam được xây dụng trong khuôn viên Trung tâm y tế huyện Thăng Bình. Với diện tích 80m2, nhà trung chuyển được cải tạo và xây dựng ngay cạnh khu vưc tập và điều trị phục hồi chức năng, thuận tiện cho bệnh nhân và người khuyết tật tập luyện và phục hồi. Công trình hoàn thiện với sự hỗ trợ từ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về y tế, xây dựng. Từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 05 năm 2020, dự án đã tiến hành lên tiêu chí, khảo sát, đánh giá, lựa chọn, xây dựng và hoàn thiện mô hình nhà trung chuyển qua các cuộc tham vấn, trao đổi với các cơ quan chuyên môn, các chuyên gia độc lập.

Nhà trung chuyển được xây dựng y hệt ngôi nhà thông thường với các khu vực như phòng khách, phòng vệ sinh, bếp và khu vực ngủ. Tất cả các khu vực đều được thiết kế và xây dựng đảm bảo yêu cầu tiếp cận về mặt xây dựng và y tế, hỗ trợ người bệnh tập luyện. Nhà trung chuyển tại Quảng Nam ra đời góp phần giúp cho người bệnh, người khuyết tật có cơ hội thực hành các chức năng sinh hoạt hàng ngày trước khi trở về cộng đồng, gia đình để tái hòa nhập một cách độc lập.

Từ tháng 12/2019 đến nay, dưới sự tài trợ của USAID, ACDC cùng các bệnh viện, Trung tâm y tế đã khánh thành và đưa vào sử dụng 3 nhà trung chuyển tại 3 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam. Với vai trò hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên môn và tài chính, ACDC hy vọng nhà trung chuyển sẽ đáp ứng được yêu cầu thực hành thành thục các chức năng sinh hoạt của bệnh nhân cũng như người khuyết tật trước khi trở về cộng đồng.


0 bình luận

Bình luận thêm