Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Tư vấn đồng cảnh cho người khuyết tật và người nhà tại gia đình

  • Thực hiện: Lê Thơ
  • 23/09/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 51

“Sau khi chia sẻ câu chuyện của bản thân mình và động viên dì ấy, chị cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì mình có thể tạo cho dì ấy một chút động lực nho nhỏ để cố gắng.” - Chị N.T.K.N vui vẻ tâm sự. - Đây là một trong nhiều chia sẻ của nhóm tư vấn viên tham gia vào hoạt động tư vấn đồng cảnhtrong 2 ngày 22 -23/09/2020. Hoạt động nhằm tư vấn, hướng dẫn luyện tập tại nhà cho 26 học viên bao gồm 16 người khuyết tật và 10 người thân của họ về các phương pháp tự chăm sóc và sinh hoạt hàng ngày của người khuyết tật như đi lại, vệ sinh, tắm rửa, dọn dẹp nhà cửa, ăn uống, sử dụng điện thoại… để người khuyết tật sống độc lập hơn.

Các tư vấn viên trong lần tư vấn đồng cảnh này là những học viên người khuyết tật được đào tạo từ lớp “Giảng viên nguồn về kỹ năng tư vấn đồng cảnh cho người khuyết tật” ACDC đã phối hợp với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi tháng 07/2020. Đặc biệt, ngoài nhóm tư vấn viên còn có sự tham gia của hai kỹ thuật viên của Khoa PHCN – Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện YHCT – PHCN tỉnh Quảng Trị.

Trong đợt tư vấn này các kỹ thuật viên PHCN ngoài việc  tư vấn về luyện tập phục hồi chức năng, chăm sóc cá nhân, họ còn hướng dẫn cải tạo một số vật dụng trong sinh hoạt với chi phí thấp, dễ thực hiện phù hợp với mỗi người khuyết tật. Các tư vấn viên là người khuyết tật chủ yếu quan sát, học hỏi những nội dung và kỹ năng do kỹ thuật viên PHCN hướng dẫn, đồng thời đây là cơ hội để họ chia sẻ kinh nghiệm sống độc lập của bản thân mình cho người khuyết tật khác.

Người khuyết tật và người nhà đã rất vui mừng khi được nhóm tư vấn tới thăm. Bác N.Đ.C bố cuả Người khuyết tật vận động vui vẻ nói:  “Bữa chừ tui cũng có luyện tập cho nó, nhưng chỉ mấy cái đơn giản thôi nhờ có chuyên gia và mọi người ghé thăm và hướng dẫn tui mới biết thêm để luyện tập cho con hiệu quả hơn. Cảm ơn mọi người nhiều lắm”.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp phần dự án “Cải thiện tình trạng sống độc lập của người khuyết tật” do Tổ chức Humanity & Inclusion Việt Nam (HI) và ACDC hợp tác triển khai tại Quảng Trị. Trong thời gian tới, chương trình dự kiến sẽ tiếp tục triển khai thêm các hoạt động tương tự để hỗ trợ các  đối tượng đã được khảo sát trên địa bàn của tỉnh.


0 bình luận

Bình luận thêm