Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Tài liệu hướng dẫn phòng ngừa và đảm bảo an toàn đối với các bệnh lây qua đường hô hấp dành cho người khuyết tật và người chăm sóc

  • Thực hiện: admin
  • 05/11/2020
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 179

Đại dịch COVID-19, cũng được gọi là đại dịch coronavirus là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2, hiện đang gây ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Gutterres, người khuyết tật là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Tính đến ngày 10/6/2020, trên toàn thế giới có 7.342.650 người mắc và 414.126 người tử vong. Riêng tại Việt Nam, mặc dù có 332 trường hợp mắc COVID -19 nhưng có đến 82% người khuyết tật quan ngại về bảo vệ sức khỏe của mình trong đại dịch Covid-19. Người khuyết tật là nhóm người cso bệnh lý nền nên sẽ có nguy cơ cao bởi đại dịch COVID-19. Nhiều người trong số họ thuộc nhóm người cao tuổi, là nhóm rất dễ bị lây nhiễm. Người khuyết tật bị hạn chế trong tiếp cận các dịch vụ và trang bị y tế cần thiết. Họ cũng có mức độ đảm bảo về tài chính hoặc công việc thấp hơn cũng như đối mặt với khó khăn trong việc nhận thông tin cần thiết qua các hình thức có thể tiếp cận được. Họ cũng khó khăn hơn trong việc thực hành biện pháp dự phòng lây nhiễm được khuyến cáo, chẳng hạn như giãn cách xã hội và rửa tay.

Trong khuôn khổ dự án "Hỗ trợ khẩn cấp cho người khuyết tật và tổ chức Hội người khuyết tật tại Việt Nam" do Tổ chức CBM tài trợ, ACDC đã xây dựng Tài liệu hướng dẫn phòng ngừa và đảm bảo an toàn đối với các bệnh lây qua đường hô hấp dành cho người khuyết tật và người chăm sóc nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng bảo đảm an toàn đối với các bệnh qua đường hô hấp, đảm bảo người chăm sóc không lây cho người khuyết tật và ngược lại. Đây là một giải pháp phòng ngừa và ứng phó với các bệnh lây qua đường hô hấp, đặc biệt trong trường hợp có dịch bệnh xảy ra.

Tài liệu được xây dựng với 5 nội dung chính như sau: 

  • Phần 1 - Đặc điểm chung của các bệnh lây qua đường hô hấp: đưa ra khái niệm, các đường lây nhiễm, các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát tán mầm bệnh và một số biện pháp phòng bệnh chung;
  • Phần 2 - Một số bệnh lây qua đường hô hấp thường gặp: nguyên nhân, triệu chứng;
  • Phần 3 - Hướng dẫn phòng bệnh cho người khuyết tật;
  • Phần 4 - Hướng dẫn phòng bệnh cho người chăm sóc khi gia đình có người mắc bệnh hô hấp lây nhiễm;
  • Phần 5 - Dịch bệnh: đưa ra khái niệm về dịch bệnh, các biện pháp ứng phó đối khi dịch bệnh xảy ra và hướng dẫn phòng chống phòng dịch bệnh lây qua đường hô hấp cho người khuyết tật dạng rối loạn phát triển và hành vi.

Nhằm đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có thể tiếp cận, tài liệu đã được chuyển thể ở 3 hình thức, đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có thể tiếp cận, bạn đọc có thể click vào các Phiên bản tài liệu dưới đây để đọc và tải tài liệu về.


0 bình luận

Bình luận thêm