Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Truyền thông với chủ đề An toan - Bình đẳng nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam

  • Thực hiện: Lê Thơ
  • 19/04/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 112

“Cờ hồng tung bay xa

Khắp đường làng ngõ xóm quê ta

Đi bầu cử hội đồng

Chúng ta đi bầu cử hội đồng

Phấn khởi, hồ hởi, vui mừng cùng đi nào

Đi bầu cử hội đồng

Chúng ta đi bầu cử hội đồng

Không kể già, trẻ, gái, trai, người khuyết tật

Cứ là cử tri

Ta đi bầu chọn người hiền tài

Ta đi bầu chọn người xứng đáng

Đem hết sức mình phục vụ nhân dân

Đem hết sức mình phục vụ nhân dân.”

Đó là lời bài hát “Cùng nhau đi bầu cử” đã vang lên trong 2 buổi truyền thông kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam về quyền của người khuyết tật hưởng ứng chủ đề “An toàn – Bình đẳng” được ACDC phối hợp với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức. Ngày 15/04/2021, buổi truyền thông đã diễn ra tại xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh với sự tham gia của người khuyết tật tại 03 xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn và Vĩnh Thủy. Ngày 16/04/2021, buổi truyền thông tiếp theo đã được tổ chức ở Nhà khách tỉnh ủy Quảng Trị.  Chương trình đã thu hút sự tham gia của 96 người khuyết tật, người nhà của người khuyết tật và các cán bộ Hội người khuyết tật ở các xã, huyện của Quảng Trị.

Qua buổi truyền thông, người tham gia đã được nắm thêm các quyền của người khuyết tật, trong có quyền bình đẳng tham gia các hoạt động xã hội và các quyền khác theo quy định của pháp luật như quyền được ứng cử, bầu cử…. Ngoài ra, những cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân khi đi bầu cử trong lúc dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp cũng đã được tuyên truyền và phổ biến rộng rãi.

Một số người tham gia đã rất vui vẻ và hào hứng chia sẻ ý kiến:

  • Hoạt động chào mừng ngày người khuyết tật này rất ý nghĩa, tạo cơ hội cho anh chị em khuyết tật gặp nhau lại được hiểu thêm các quyền của mình. Tôi thấy rất vui.” (Bác L.V.L ở Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh)
  • “Qua buổi truyền thông này tôi được hiểu rõ hơn: người khuyết tật như tôi không đi đến nơi bầu cử được thì vẫn có hòm phiếu phụ đưa đến nhà để người khuyết tật bỏ phiếu.” (Anh H.V.T ở Vĩnh Linh)
  • “Lần đầu tôi được tham gia một hoạt động ý nghĩa như thế, biết thêm về ngày người khuyết tật Việt Nam, các quyền của người khuyết tật cũng như được gặp gỡ và giao lưu với mọi người.” (Chị M.T.T.N, người thân của người khuyết tật)

Hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp phần dự án “Cải thiện tình trạng sống độc lập của người khuyết tật” do Tổ chức Humanity & Inclusion Việt Nam (HI) và ACDC hợp tác triển khai tại Quảng Trị nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại địa phương hoàn thiện kĩ năng sống độc lập.


0 bình luận

Bình luận thêm