Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Tản mạn ngày cuối năm...

  • Thực hiện: Nguyệt Hà
  • 29/01/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 8825

Những ngày làm việc cuối cùng của năm, hãy giữ lấy nhiệt huyết bạn đang có.

Dù cho năm sau tiếp tục công việc cũ hay bắt đầu công việc mới, hãy cảm ơn những cố gắng của bản thân, những người đồng nghiệp đáng quý.

Bạn đã có một năm tuyệt vời! Và giờ hãy chuẩn bị để đón Tết nào...

Tết nhiều người muốn đi chơi xa, thi thoảng tôi cũng có ý định vậy, nhưng xong cứ đến gần cuối năm ý nghĩ đó lại dần không còn. Đến tầm 26 Tết, ý nghĩ đó thường sẽ mất hẳn, chỉ còn mong đợi muốn về nhà. Tết sum vầy bên gia đình và những người thân thương vẫn làm ta ấm lòng hơn cả.  Thỉnh thoảng tưởng tượng cảnh ăn Tết ở một nơi xa, giữa những người lạ, nó không giống đi chơi... vui hay không thì chưa biết, nhưng chắc chắn “một mình”.

Mấy năm nay trở lại đây, Tết của gia đình tôi cũng đã đỡ bận rộn hơn, mọi thứ chuẩn bị xong cho đêm Giao thừa từ lúc 5h chiều. Đun một nồi nước lá thơm thật to, rồi đi tắm. Mùi lá mùi già, sả, bưởi ăn sâu vào da thịt và tóc, thơm nức, thư thái và vấn vương những hồi ức ngày Tết xưa... Chuyện tôi và em gái thích nhất trong năm là ngồi canh nồi nước, giục nhau sửa soạn nhanh nhanh để kịp giờ xem Táo quân. Thích thật là thích! Giờ tôi cũng đã lập gia đình, nhưng thói quen này vẫn không thay đổi, một cái Tết đơn giản, nhẹ nhàng nhưng đầy đủ và an nhiên.

Năm 2020 không phải là một năm thành công với nhiều người, một năm với nhiều biến động và thử thách không chỉ với cá nhân mà với cả đất nước và toàn cầu. Chúng ta đã trải qua những hình thái khắc nghiệt của thiên tai, những mối nguy và sự chia cách vì đại dịch Covid-19 cùng biết bao sự biến động của nền kinh tế. Nhưng hơn hết, chúng ta đều đã học được cách thích nghi, chúng ta đã gắn kết với nhau hơn và tìm thấy sự yêu thương, tin tưởng sau bao sự xao động với những đổi thay và áp lực cuộc sống.

Với tôi, năm qua cũng không phải là con đường quốc lộ bằng phẳng, vẫn có những cơn sóng giữa những bộn bề. Điều tôi đã làm là cho bản thân cơ hội để học cách lướt trên những con sóng ấy... Một năm không hẳn bình yên nhưng cũng có thêm nhiều điều mới mẻ, có niềm vui, có nỗi buồn nhưng điều quan trọng hơn cả, tôi vẫn có những người thân yêu ở bên và cùng nhau chào đón Tết Tân Sửu 2021.

Năm 2021 mở ra với những sự chiêm nghiệm và lắng lại dành cho những 9X đời đầu, trong đó có tôi. Khi sắp chạm đến tuổi 30, chúng ta bắt đầu cảm thấy đã đến lúc bẻ bánh lái và đưa cuộc đời mình về với dòng chảy khác. Một dòng chảy để ta trả lời cho câu hỏi lớn sau bao nhiêu năm của tuổi 20: Có thể sống cuộc đời theo một cách khác? Một dòng chảy có thể chẳng cần đưa bạn ra biển lớn nhưng lòng chảy đủ sâu để tàu đi vừa chậm, để bạn nhận ra hai bên bờ lúc này đây mới là phút giây mình đang hiện hữu.

Ta bắt đầu hiểu được ý nghĩa của câu chuyện về thời gian của cuộc đời – không phải 60 năm, không phải 40 năm – mà chỉ trong một hơi thở. Khi ta 30, thật ngạc nhiên khi tầm nhìn về cuộc đời của chúng ta trở lên đơn giản hơn. Không còn những mơ mộng của tuổi 20, cũng chẳng còn những tham vọng của tuổi 25. Tuổi 30, ta lại muốn lắng nghe từng nhịp thở, muốn trân trọng những khoảnh khác và muốn mình thấy hài lòng phút giây này. Ta không còn lạc lối trên đường tìm đến tương lai nữa. Ta hiểu rằng tương lai có quyết định riêng của nó, việc của mình là sống tốt cho khoảnh khắc này, cho ngay lúc này.

Nhà văn Hervey Allen từng nói: “Thời gian duy nhất bạn thực sự sống trọn vẹn là từ ba mươi đến sáu mươi tuổi. Những người trẻ là nô lệ cho những giấc mơ; còn những người già là kẻ hầu cho những nuối tiếc”. Vậy nên thực ra, tuổi 30 như vừa sinh ra lần nữa, chính lúc này đây, ta mới thực sự sống cuộc đời của mình!

Bạn có thể sẽ muốn đi học lần nữa. Nhưng việc đi học ở tuổi 30 thực sự khác lắm! Bởi vì lần đầu tiên trong cuộc đời, bạn sẽ thấy mình “tình nguyện” được học, yêu thích việc học. Lần đầu tiên trong đời, bạn biết rõ là mình muốn học cái gì và học để làm gì.

Bạn có thể sẽ muốn lên giường vào mười một giờ đêm, thậm chí sớm hơn. Những ngày làm việc thâu đêm dần dần biến mất. Vì bạn hiểu rằng tiền kiếm được lúc này cũng không thể mua nổi sức khỏe ngày sau.

Bạn có thể sẽ muốn về nhà nhiều hơn, ở bên bố mẹ nhiều hơn. Vì bạn chợt nhận ra tóc bố mẹ đã bạc màu, da mặt đã nhiều nếp chân chim, thời gian không bỏ quên ai bao giờ.

Bạn có thể sẽ muốn mình vui chơi nhiều hơn. Nhưng không phải những cuộc vui của tuổi 20. Mà chỉ đơn giản là chơi, là nghỉ, là thả lỏng tâm trí, không suy nghĩ bận tâm, hít thở, ngắm nhìn…

Bất kể tuổi 20 bạn chỉ nhìn thấy một con đường dài đi tới tương lai thì cuộc đời này thực ra lại là một đường tròn xoắn ốc đi lên. 20 đi hết một vòng, 30 trở lại làm một đứa trẻ, nhưng là một đứa trẻ với phần tâm thức đã đổi thay. Để từ đây, ta như được sống cuộc đời mình thêm một lần nữa!

Và giờ đây, khi mùa xuân chạm vào cánh cửa thời gian và phủ sắc hồng lên cánh đào, nhành mai thì Tết cũng về dưới hiên nhà. Ta gác lại những lo toan bộn bề cuộc sống, để trở về với những truyền thống dân tộc, cùng đón một cái Tết cổ truyền ý nghĩa bên những người thân yêu, cùng chào đón một năm mới với những hy vọng mới.

Một năm khởi đầu ở thời khắc của sự sinh sôi, thời khắc mà sự sống dạt dào nhất, mang theo tất cả niềm háo hức cùng kỳ vọng của con người về cuộc sống hạnh phúc và sự an yên cho tâm hồn!


0 bình luận

Bình luận thêm