Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thay đổi làm nên sự khác biệt

  • Thực hiện: Nhung Trần
  • 05/07/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 555

“Có những người biết mình là mẹ đơn thân nghĩ rằng mình dễ tiếp cận nên lúc nào cũng nhắn tin trêu ghẹo, rủ rê đi chơi bằng những lời nói rất khiếm nhã. Mình bị khuyết tật ở chân, khi đi ngoài đường có người còn sáp vô cười bảo vừa đi vừa đánh mông rồi mông bên to bên nhỏ thế à”. Đó là chia sẻ của chị Trần Thị Như Hoa, 40 tuổi, là phó chủ tịch Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật tỉnh Nghệ An khi nhắc đến những tổn thương mà người khác gây ra cho mình.

Là một người phụ nữ khuyết tật vận động, người mẹ đơn thân, chị Hoa thường xuyên phải đối mặt với việc bị bạo lực giới, nhẹ là bằng lời nói, nặng hơn là những hành vi quấy rối tình dục. Trước đây, khi gặp phải những lời trêu chọc và hành vi khiếm nhã ấy, chị Hoa chỉ biết ngậm ngùi cam chịu hoặc bỏ đi. Không chỉ chị gặp phải mà rất nhiều phụ nữ khuyết tật xung quanh chị cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của 1 năm về trước, giờ đây mọi chuyện đã khác rất nhiều.

Chị thấy bản thân mình thay đổi từ khi tham gia vào CLB phụ nữ khuyết tật tỉnh Nghệ An và dự án “Tăng cường năng lực ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại Nghệ An. “Từ khi tham gia các lớp tập huấn và các hoạt động khác, tôi hiểu rõ hơn quyền lợi và nhận diện được bạo lực giới với người khuyết tật, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”. Chị luôn tích cực chủ động tham gia các hoạt động của Hội người khuyết tật và CLB phụ nữ khuyết tật tỉnh Nghệ An. Trong dự án, chị Hoa vừa là thành viên nòng cốt tổ chức các hoạt động, vừa là người chị em thân thiết sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn trong cuộc sống với các chị em trong Hội. Sau khi tích cực tham gia tập huấn, với nhu cầu có một nơi chia sẻ giao lưu giữa các chị em đồng cảnh, chị Hoa cùng CLB phụ nữ khuyết tật tỉnh thành lập được đồng cảnh tại TP Vinh và tổ chức các buổi tư vấn đồng cảnh tại đây.

Các chị em trong nhóm nòng cốt lên kế hoạch cho buổi tư vấn đồng cảnh

Những ngày đầu, chị Hoa gặp rất nhiều khó khăn khi vận động chị em phụ nữ khuyết tật tham gia. Tâm lý e ngại kèm thêm công việc của các chị em bận rộn đã làm cho việc triển khai kế hoạch đã lập từ trước của nhóm gặp không ít cản trở. Vì vậy, mỗi lần tổ chức tư vấn đồng cảnh các chị em trong nhóm nòng cốt đều phải hỏi ý kiến mọi người để sắp xếp thời gian thực hiện phù hợp nhất. Ngoài ra, chị cũng đã chủ động thay đổi phương pháp làm sao để hỗ trợ nhiều hơn cho các chị em khuyết tật trong nhóm. “Có 1 chị trong nhóm đã tham gia 2 buổi tư vấn đồng cảnh rồi, chị ấy bảo có rất nhiều điều muốn chia sẻ nhưng trong nhóm có nhiều người ở cùng xóm, chị sợ rằng nếu nói ra thì các bác sẽ đi mách lại”. Hiểu rõ hạn chế này, chị Hoa đã chủ động kết nối với đội ngũ giảng viên khóa tập huấn về Luật và bình đẳng giới trong dự án. Thay vì giải quyết công khai tất cả mọi chuyện ngay trong buổi tư vấn đồng cảnh, chị đã gặp riêng, hỗ trợ từng người nghi ngờ bị bạo lực giới. Trước và sau các buổi tư vấn, chị Hoa luôn nhận được những góp ý từ giảng viên và nhóm dự án để hoàn thiện kế hoạch. Từ ngày đầu còn ngại ngùng khi đứng trước đám đông, giờ đây chị Hoa đã mạnh dạn, tự tin chia sẻ các kiến thức. Cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ Hội người khuyết tật tỉnh Nghệ an, CLB phụ nữ khuyết tật tỉnh, buổi tư vấn đồng cảnh được tổ chức định kỳ hàng tháng, thu hút 20 chị em phụ nữ khuyết tật tham gia, mạnh dạn cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm về bạo lực giới, cách phòng tránh và ứng phó khi xảy ra. Chia sẻ về kết quả của buổi tư vấn chị Hoa nói: “Hầu như tất cả các chị em đều nhận diện được các dạng bạo lực giới. Từ đó họ đã biết cách làm gì khi xảy ra bạo lực giới với mình và hỗ trợ các chị em khác khi họ bị bạo lực. Buổi tư vấn đồng cảnh đã trở thành nơi để các chị em gặp gỡ, tâm tình những chuyện riêng tư của phụ nữ”. Tuy còn lo lắng khi dự án kết thúc, không còn được hỗ trợ về kinh phí tổ chức nữa nhưng chị Hoa cùng các chị em phụ nữ thuộc nhóm nòng cốt vẫn cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các buổi tư vấn đồng cảnh khác.

Chị Hoa điều hành buổi tư vấn đồng cảnh tại thành phố Vinh

Với kinh nghiệm là người điều hành, chị Hoa luôn được các chị em trong nhóm tin tưởng. Không chỉ là người điều hành các buổi tư vấn ở vùng thành phố Vinh, chị còn tích cực hỗ trợ các chị em ở thị xã Thái Hòa và huyện Thanh Chương. Do đây là 2 vùng dự án mới, câu lạc bộ mới được thành lập nên các hoạt động và việc điều hành nhóm còn rất bỡ ngỡ. Những buổi tư vấn đầu tiên, chị Hoa cùng ban chủ nhiệm CLB đến tận Thái Hòa và Thanh Chương hỗ trợ nhóm nòng cốt. Từ cách xây dựng kế hoạch, các phương pháp tổ chức đều được chị Hoa nhiệt tình chia sẻ. Chị T.T - người điều hành buổi tư vấn đồng cảnh ở Thanh Chương chia sẻ: Chúng tôi chưa có kinh nghiệm làm hoạt động nên chị Hoa đã hỗ trợ rất sát sao từ việc lấy nhu cầu, lên chương trình và cách thức điều hành sao cho phù hợp với thực tế từng địa phương.

Không chỉ nhiệt tình và năng nổ trong các hoạt động tư vấn đồng cảnh, chị Hoa còn là điều phối, cầu nối giữa nhóm cộng tác viên thu thập câu hỏi tại địa phương và nhóm cán bộ, luật sư ACDC. Nhờ đó, những thắc mắc trong khía cạnh pháp luật của phụ nữ khuyết tật và người thân đã được phòng tư vấn pháp luật của Trung tâm ACDC giải đáp rõ ràng, tận tình. Trong các buổi tư vấn trực tiếp, cán bộ tư vấn cũng luôn dành thời gian trao đổi cụ thể với chị Hoa về từng trường hợp, hướng dẫn cách thu thập thông tin hiệu quả. Từ đó, chị Hoa càng tự tin hơn, biết cách thu thập, bổ sung thông tin cụ thể và chính xác nhất.

Chị Hoa luôn trau dồi kiến thức tư vấn chính sách pháp luật về phòng chống bạo lực giới

Đặc biệt, chị Hoa đã tham gia cuộc thi "Phụ nữ tự tin khởi nghiệp" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức và dành được 3 giải thưởng lớn: Giải clip tiêu biểu, Giải nhất cánh én vàng, Giải thưởng ứng dụng công nghệ nhằm thích ứng, bảo vệ môi trường. Chia sẻ về giải thưởng này, chị Hoa xúc động nói: “Em cảm ơn ACDC đã giúp em trưởng thành, tự tin và dũng cảm hơn. Sau này, em sẽ có điều kiện tốt hơn để giúp đỡ, đồng hành cùng các chị em khuyết tật khác.”

Từ một người phụ nữ khuyết tật e dè, nhút nhát cùng với sự nỗ lực của bản thân, sự hỗ trợ của Hội người khuyết tật tỉnh Nghệ An và dự án “Tăng cường năng lực ứng phó bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại Nghệ An” chị Hoa đã trở thành một nữ lãnh đạo tự tin, nhiệt huyết, dày dạn kiến thức. Những thay đổi này của chị Hoa vừa là nguồn động viên cho những người thực hiện dự án tại địa phương vừa là tấm gương cho những người phụ nữ khuyết tật khác đang hàng ngày hàng giờ đấu tranh chống lại bạo lực giới.


0 bình luận

Bình luận thêm