Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thừa Thiên Huế: Chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật

  • Thực hiện: Đăng Quyến
  • 08/07/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 465

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2018 – 2021 do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, ngày 02/07/2021, Ban Quản lý dự án đã phối hợp cùng Hội người khuyết tật tỉnh, ACDC tổ chức Hội nghị trực tuyến “Chia sẻ kinh nghiệm về việc thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật”.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện các sở ngành tại địa phương như: Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, đại diện các Phòng Lao động – Thương binh và xã hội, đại diện Hội người khuyết tật tỉnh, Hội người mù tỉnh, Hội người khuyết tật cấp huyện, Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật tỉnh và các đơn vị liên quan khác.

Ảnh: Hình ảnh đại biểu trao đổi trong hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu rất quan tâm đến việc thực thi các chính sách liên quan đến người khuyết tật thời gian qua cũng như các kế hoạch sắp tới, đặc biệt là vấn đề tiếp cận và chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật. Bà Mai Thị Minh Thủy – đại diện Sở Xây dựng cho biết: Trong thời gian qua UBND tỉnh cùng các cơ quan ban ngành tại địa phương rất quan tâm đến vấn đề tiếp cận cho người khuyết tật, đặc biệt là tiếp cận đối với các công trình xây dựng, UBND tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch 105/KH-UBND ngày 22/03/2021 về trợ giúp người khuyết tật tỉnh năm 2021 trong đó giao Sở Xây dựng chủ trì triển khai hướng dẫn cho các đơn vị thiết kế, thi công xây dựng đảm bảo thực hiện Bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về người khuyết tật tiếp cận; tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ năng thiết kế công trình tiếp cận đối với người khuyết tật; tham mưu UBND tỉnh về lộ trình cải tạo, nâng cấp các công trình công cộng, bến xe, ga tàu… chưa đảm bảo tiếp cận. Trong thời gian tới, mong muốn Viện ACDC có thể tiếp tục phối hợp và hỗ trợ cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Ông Hoàng Trọng Quý – Phó Giám đốc Sở Y tế cũng chia sẻ: Trong thời gian qua, Sở Y tế cũng luôn theo dõi và chỉ đạo các đơn vị phối hợp với Hội người khuyết tật các địa phương thực hiện các chương trình trợ giúp người khuyết tật như chăm sóc sức khỏe, khám sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật, chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Viện ACDC cũng đã hỗ trợ cho ngành y tế 2 mô hình nhà trung chuyển tại Trung tâm Y tế huyện Phú Vang và Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. Qua đánh giá chung thấy đây là một mô hình hữu ích cho người khuyết tật, được nhiều đơn vị bạn đến tham quan học tập và nhân rộng mô hình. Tuy nhiên đây mới chỉ là mô hình mẫu hướng đến người khuyết tật là người lớn, Sở cũng mong nuốn trong thời gian đến nếu có nguồn lực thì đề nghị ACDC có thể nghiên cứu hỗ trợ mô hình này cho đối tượng người khuyết tật là trẻ em cũng như nhân rộng mô hình này tới các trung tâm y tế huyện. Liên quan đến mảng phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, tại Thừa Thiên Huế đã có riêng một mảng phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng được triển khai từ lâu và có hiệu quả. Tuy nhiên để có một kết nối tốt giữa người khuyết tật và đội ngũ cộng tác viên tại các trung tâm y tế tuyến huyện, chúng ta cũng vẫn cần phải nghiên cứu thêm để có một mô hình hỗ trợ một số chính sách cho đội ngũ cộng tác viên này để có một sự kết nối bền vững hơn giữa người khuyết tật và các trung tâm Y tế. Đối với các công trình giao thông, xây dựng tiếp cận thì hiện nay cũng mới chỉ phù hợp với người lớn khuyết tật, vì vậy chúng ta cần chú ý hơn đến đối tượng là trẻ em khuyết tật.

Ảnh: Hội nghị có sự tham gia đơn vị nhà nước và người khuyết tật trong tỉnh

Kết thúc hội nghị, ông Hồ Dần – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng ban Quản lý dự án nhận định: Các báo cáo, tham luận, chia sẻ, các đề xuất kiến nghị về công tác trợ giúp người khuyết tật cũng như thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật rất hay. Hội nghị đã thống nhất lại một số ý kiến của các đại biểu, trong đó nhấn mạnh tăng cường hơn nữa công tác trợ giúp người khuyết tật trong thời gian tới, đề nghị các cơ quan, đơn vị tại địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho người khuyết tật được hòa nhập, tự tin trong cuộc sống.

Hoạt động này là một diễn đàn để các cơ quan, đơn vị chia sẻ về quá trình triển khai việc thực hiện các chính sách đối với người khuyết tật, từ đó thúc đẩy việc thực thi chinh sách tại địa phương, tạo cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giúp người khuyết tật tự tin, vươn lên trong cuộc sống.


0 bình luận

Bình luận thêm