Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thông cáo báo chí Tổng kết dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tại tỉnh Quảng Nam

  • Thực hiện: admin
  • 19/07/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 237

[Quảng Nam, ngày 19/07/2021] Ngày 21/07/2021, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng Ban quản lý dự án tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ tổng kết dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2018 – 2021 do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ tại Khách sạn Mường Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Chương trình dự kiến có sự tham gia của gần 50 đại biểu cả qua kênh trực tuyến và trực tiếp. Lễ tổng kết sẽ được thực hiện đảm bảo an toàn cao nhất về phòng chống dịch Covid – 19 theo quy định của nhà nước. Mục tiêu của buổi lễ nhằm nhìn lại những kết quả và thành tựu trong suốt 3 năm triển khai dự án, đặc biệt là những thành quả đã được tại tỉnh Quảng Nam, cách duy trì và lan tỏa kết quả và đưa ra những khuyến nghị cho chặng đường tiếp theo. Đồng thời, tại buổi lễ, các câu chuyện thành công của dự án trong cuốn sách “Đánh thức” cũng sẽ được chia sẻ.

Với tài trợ từ USAID, dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” được ACDC triển khai tại 3 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam từ năm 2018 – 2021. Mục tiêu của dự án nhằm hướng tới việc cải thiện việc thực thi chính sách về khuyết tật (tập trung vào tiếp cận vật lý và chăm sóc sức khoẻ). Riêng tại tỉnh Quảng Nam, dự án triển khai từ tháng 03/2019 – 08/2021. Đến nay, với nhiều hoạt động khác nhau tại tỉnh, dự án đã tạo ra những thay đổi tích cực trong nhận thức của các bên liên quan và cả người khuyết tật về vấn đề khuyết tật cũng như xây dựng các mô hình mẫu thiết thực. Mô hình Nhà trung chuyển, thí điểm tuyến xe buýt tiếp cận cho người khuyết tật nhìn là những mô hình điển hình. Dự án cũng đã hoàn thành 03 đường dốc tiếp cận tại các trụ sở UBND; 01 lối xuống biển tiếp cận cho người khuyết tật tại bãi biển Tam Thanh và 01 mô hình nhà chờ xe buýt tiếp cận cho người khuyết tật đang được triển khai, có thể áp dụng nhân rộng trong tương lai.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến những tác động hữu ích của dự án trong việc nâng cao năng lực cho người khuyết tật và cán bộ Hội người khuyết tật. Các lớp tập huấn hòa nhập khuyết tật, giám sát và đánh giá và được đào tạo trở thành giảng viên nguồn về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, về hòa nhập khuyết tật, sống độc lập… được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Theo báo cáo, đã có hơn 2.754 người khuyết tật và gia đình người khuyết tật được tiếp cận hoạt động của dự án và có những thay đổi rõ nét. Ông Trà Quang Cung, người khuyết tật huyện Đại Lộc cũng tâm sự: “Tôi biết sớm đến dự án này thì có lẽ cuộc đời tôi thay đổi khác nữa. Nhờ chuyến đi tập huấn do dự án tổ chức, được tập huấn kỹ năng sống dành cho những người khuyết tật, tôi nhận ra, hiểu ra nhiều vấn đề, nhìn nhận lại cuộc sống của mình. Trước đây tôi không tự tin, không dám đi ra, cũng ít tiếp xúc với mọi người, tiếp xúc với thế giới xung quanh. Nhờ qua dự án mà tôi biết được nhiều người. Họ cũng tâm sự rằng họ thay đổi rõ ràng. Nhiều người chưa được tham gia thì muốn có cơ hội được đi”.

Trong năm 2020, nhằm góp phần hỗ trợ và sẻ chia những khó khăn với người khuyết tật, thông qua dự án, nhà tài trợ USAID và ACDC đã trao 700 suất quà cho người khuyết tật bị ảnh hưởng do lũ lụt tại huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Nông Sơn và Nam Trà My; hỗ trợ sách giáo khoa cùng bàn ghế cho 02 trường tiểu học gồm trường tiểu học số 3 Nam Phước, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên và trường tiểu học Phù Đổng, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ lợp 04 mái nhà cho người khuyết tật tại Nông Sơn và tại Làng Hòa Bình Quảng Nam do ảnh hưởng bởi mưa bão.

Nói về thành quả của dự án, bà Lưu Thị Bích Ngọc - Trưởng ban Quản lý dự án chia sẻ: “Hoạt động của dự án rất nhiều lĩnh vực, tuy nhiên chúng tôi tâm đắc nhất là việc hỗ trợ nâng cao năng lực người khuyết tật cũng như việc tiếp cận các chính sách đã được lồng ghép, triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, kịp thời. Qua 3 năm triển khai dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thay mặt Ban quản lý dự án cũng như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, chúng tôi đánh giá rất cao và cảm ơn dự án đã đồng hành cùng với chúng tôi để triển khai các nội dung, mục tiêu đề ra. Đến bây giờ thì có thể phấn khởi khẳng định rằng, các nội dung, chỉ tiêu, hoạt động từ đầu khi xây dựng dự án cơ bản đã đạt được.”

Thông tin thêm:

ACDC là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam hỗ trợ cho người khuyết tật và các nhóm người yếu thế khác tại Việt Nam. Với sứ mệnh “Chia sẻ niềm tin và nâng cao vị thế” cho người khuyết tật ở Việt Nam. Đến năm 2025, ACDC phấn đấu trở thành tổ chức tiên phong trong việc tạo dựng môi trường sống tốt hơn cho người khuyết tật và nhóm yếu thế.

Xem đầy đủ chi tiết thông cáo báo chí tại đây

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Chị Nguyễn Thị Thọ – Cán bộ dự án

Địa chỉ: Văn phòng dự án ACDC, số 25 Châu Văn Liêm, phường Hòa Thuận, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Điện thoại: 023 56 534 357 - Website: http://acdc.vn

Di động: 0971 056 357– Email: thonguyen@acdc.org.vn


0 bình luận

Bình luận thêm