Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Nam: Lễ tổng kết Dự án "Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật" giai đoạn 2018 - 2021

  • Thực hiện: Kim Nguyễn
  • 23/07/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 382

Tại Quảng Nam, ngày 21/07/2021, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp cùng Ban quản lý dự án tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ tổng kết dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2018 – 2021 do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Đây là dịp để các bên cùng nhìn lại những kết quả và thành tựu trong suốt 3 năm triển khai dự án, đặc biệt là những thành quả đã được tại tỉnh Quảng Nam, cách duy trì và lan tỏa kết quả và đưa ra những khuyến nghị cho chặng đường tiếp theo.

Sự kiện có sự tham gia trực tuyến của bà Ritu K Tariayl - Giám đốc Phòng Phát triển xã hội của USAID Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lan Anh - Viện trưởng ACDC cùng 25 khách mời khác. Chương trình cũng trân trọng đón tiếp 33 đại biểu tham dự trực tiếp đến từ UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Ngoại vụ, Sở Xây dựng, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước, Hội người khuyết tật tỉnh cùng với đại diện Hội khuyết tật các huyện/thị/thành, đại diện phòng  Lao động - Tthương binh & Xã hội các huyện/thị/thành, Trung tâm y tế huyện Thăng Bình và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trình bày và đánh giá về kết quả hoạt động của Dự án tại Quảng Nam

Mở đầu sự kiện, video về chặng đường 3 năm của dự án tại Quảng Nam đã được trình chiếu và nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham gia. Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thay mặt Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của dự án trong thời gian qua và mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm và đồng hành của nhà tài trợ USAID, các đơn vị triển khai thực hiện là đối tác USAID, ACDC, sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý các cấp, các ngành và của Hội người khuyết tật để chương trình trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát huy, đạt hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bà Ritu K Tariayl - Giám đốc Phòng Phát triển xã hội của USAID Việt Nam cũng đánh giá cao về sự nỗ lực của ACDC, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sự quan tâm của các sở, ban ngành trong thời gian thực hiện dự án tại Quảng Nam, bà khẳng định Quảng Nam là vùng trọng điểm mà USAID đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư, hỗ trợ trong thời gian đến, USAID đang hoàn tất các thủ tục để cơ thế sớm triển khai giai đoạn 2 của dự án.

Cũng tại buổi tổng kết, các đại biểu đã được lắng nghe Báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động của dự án giai đoạn 2018-2021 do bà Lưu Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trưởng ban Quản lý dự án trình bày cùng các chia sẻ của bà Ritu K Tariayl, bà Nguyễn Thị Lan Anh, ông Hứa Quốc Dũng.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện ACDC chia sẻ về những thành tựu hoạt động đã đạt được của Dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tại Quảng Nam

Với tài trợ từ USAID, dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” được ACDC triển khai tại 3 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam từ năm 2018 – 2021. Mục tiêu của dự án nhằm hướng tới việc cải thiện việc thực thi chính sách về khuyết tật (tập trung vào tiếp cận vật lý và chăm sóc sức khoẻ). Riêng tại tỉnh Quảng Nam, dự án triển khai từ tháng 03/2019 – 08/2021. Đến nay, với nhiều hoạt động khác nhau tại tỉnh, dự án đã tạo ra những thay đổi tích cực trong nhận thức của các bên liên quan và cả người khuyết tật về vấn đề khuyết tật cũng như xây dựng các mô hình mẫu thiết thực. Mô hình Nhà trung chuyển, thí điểm tuyến xe buýt tiếp cận cho người khuyết tật nhìn là những mô hình điển hình. Dự án cũng đã hoàn thành 03 đường dốc tiếp cận tại các trụ sở UBND; 01 lối xuống biển tiếp cận cho người khuyết tật tại bãi biển Tam Thanh và 01 mô hình nhà chờ xe buýt tiếp cận cho người khuyết tật đang được triển khai, có thể áp dụng nhân rộng trong tương lai.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến những tác động hữu ích của dự án trong việc nâng cao năng lực cho người khuyết tật và cán bộ Hội người khuyết tật. Các lớp tập huấn hòa nhập khuyết tật, giám sát và đánh giá và được đào tạo trở thành giảng viên nguồn về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, về hòa nhập khuyết tật, sống độc lập… được triển khai đồng bộ và hiệu quả. Theo báo cáo, đã có hơn 2.754 người khuyết tật và gia đình người khuyết tật được tiếp cận hoạt động của dự án và có những thay đổi rõ nét. Ông Trà Quang Cung, người khuyết tật huyện Đại Lộc cũng tâm sự: “Tôi biết sớm đến dự án này thì có lẽ cuộc đời tôi thay đổi khác nữa. Nhờ chuyến đi tập huấn do dự án tổ chức, được tập huấn kỹ năng sống dành cho những người khuyết tật, tôi nhận ra, hiểu ra nhiều vấn đề, nhìn nhận lại cuộc sống của mình. Trước đây tôi không tự tin, không dám đi ra, cũng ít tiếp xúc với mọi người, tiếp xúc với thế giới xung quanh. Nhờ qua dự án mà tôi biết được nhiều người. Họ cũng tâm sự rằng họ thay đổi rõ ràng. Nhiều người chưa được tham gia thì muốn có cơ hội được đi”.

Trong năm 2020, nhằm góp phần hỗ trợ và sẻ chia những khó khăn với người khuyết tật, thông qua dự án, nhà tài trợ USAID và ACDC đã trao 700 suất quà cho người khuyết tật bị ảnh hưởng do lũ lụt tại huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình, Nông Sơn và Nam Trà My; hỗ trợ sách giáo khoa cùng bàn ghế cho 02 trường tiểu học gồm trường tiểu học số 3 Nam Phước, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên và trường tiểu học Phù Đổng, xã Bình Tú, huyện Thăng Bình. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ lợp 04 mái nhà cho người khuyết tật tại Nông Sơn và tại Làng Hòa Bình Quảng Nam do ảnh hưởng bởi mưa bão.

Nói về thành quả của dự án, bà Lưu Thị Bích Ngọc - Trưởng ban Quản lý dự án chia sẻ: “Hoạt động của dự án rất nhiều lĩnh vực, tuy nhiên chúng tôi tâm đắc nhất là việc hỗ trợ nâng cao năng lực người khuyết tật cũng như việc tiếp cận các chính sách đã được lồng ghép, triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, kịp thời. Qua 3 năm triển khai dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thay mặt Ban quản lý dự án cũng như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, chúng tôi đánh giá rất cao và cảm ơn dự án đã đồng hành cùng với chúng tôi để triển khai các nội dung, mục tiêu đề ra. Đến bây giờ thì có thể phấn khởi khẳng định rằng, các nội dung, chỉ tiêu, hoạt động từ đầu khi xây dựng dự án cơ bản đã đạt được.”

Cuốn sách "Đánh thức" đã ra mắt tại Hội nghị tổng kết của Dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” giai đoạn 2018 - 2021 tại Quảng Nam

Cuối buổi lễ, ban tổ chức đã trao tặng cuốn sách với tiêu đề “Đánh thức” - ghi lại các câu chuyện thành công của dự án và quà lưu niệm cho các đơn vị thực hiện dự án. Ngoài ra, Ban quản lý Dự án cũng đã trao tặng biểu trưng của tỉnh Quảng Nam nhằm ghi nhận sự tài trợ của USAID cũng như các tổ chức và các nhân đã có đóng góp cho thành công của dự án.


0 bình luận

Bình luận thêm