Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Đánh giá nhanh lần thứ hai về Tác động Kinh tế - Xã hội của Covid-19 đối với người khuyết tật

  • Thực hiện: Tuệ Chi
  • 13/09/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 64

Trong sáng ngày 08/09/2021, hơn 130 đại biểu đã tham gia buổi lễ trực tuyến ra mắt Đánh giá nhanh lần thứ hai về Tác động Kinh tế - Xã hội của Covid-19 đối với người khuyết tật do UNDP Việt Nam và Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp tổ chức.

Lễ ra mắt có sự tham gia của bà Diana Torres - Trợ lý Đại diện Thường trú UNDP Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng ACDC, các cán bộ nhân viên UNDP Việt Nam và ACDC, đại diện các nhóm người khuyết tật và các tình nguyện viên hỗ trợ quá trình thực hiện khảo sát.

Theo bài trình bày của bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng ACDC về kết quả của lần đánh giá đầu tiên thì có tới 70% người khuyết tật đang gặp phải những khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, điều trị và phục hồi chức năng cần thiết. 30% người được hỏi đã thất nghiệp do Covid-19, 49% bị giảm giờ làm và 59% bị cắt lương.

Bà Diana Torres - Trợ lý Đại diện Thường trú UNDP Việt Nam đã chia sẻ: “Với tư cách UNDP, chúng tôi tự hào đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy tiến hành những hoạt động ứng phó hỗ trợ người khuyết tật trong dịch bệnh Covid-19 vào hồi tháng 03 – 04/2020 sau khi có kết quả đánh giá đầu tiên. Để giải quyết các khuyến nghị đã được xác định trong lần đánh giá đầu tiên về những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt, UNDP đã và đang nỗ lực để tận dụng các cơ hội được tạo ra từ các phương pháp làm việc mới, bao gồm làm việc tại nhà hoặc trực tuyến. Chúng tôi đồng hành cùng người khuyết tật để bắt kịp với tốc độ phát triển nhanh chóng của thời kỳ kĩ thuật số do hệ quả của Covid-19 cũng như cuộc cách mạng 4.0. Người khuyết tật có thể được hưởng lợi từ giờ làm việc linh hoạt, chỗ ở tại nhà hợp lý và tiết kiệm hơn, ít rào cản hơn trong việc di chuyển và giảm sự kỳ thị với người khuyết tật tại nơi làm việc. Với sự hỗ trợ hào phóng từ Chính phủ Nhật bản, UNDP cũng đã cung cấp các chương trình đào tạo, hội thảo về kỹ năng kỹ thuật số cho người khuyết tật ở nhiều dạng tật khác nhau để thích ứng trong thời đại số hóa mới sau đại dịch Covid-19.”

Ngoài ra, bà cũng nói rất cụ thể về 3 thông điệp chính trong lần đánh giá này, bà nhấn mạnh: “Dù chúng ta đang thực hiện việc ứng phó Covid-19 theo hướng nào, thì người khuyết tật cũng không chỉ được coi là người hưởng lợi mà còn là tác nhân của sự thay đổi, họ chính là người hiểu rõ nhất những thách thức mà họ đang phải đối mặt, những cách hiệu quả nhất để vượt qua và sẵn sàng có những đóng góp quan trọng trong công cuộc khôi phục đất nước. Tôi muốn lặp lại nguyên tắc trung tâm và nền tảng của Công ước Liên hợp quốc về người khuyết tật là đảm bảo sự tham gia đầy đủ của người khuyết tật trong quá trình ra những quyết định tác động đến họ: “Không có gì về chúng tôi mà không có chúng tôi”.”

Trong lễ ra mắt, các đại biểu đã được giới thiệu về thời gian, phương pháp thực hiện và cách điền bảng hỏi đối với từng dạng tật khác nhau. Đánh giá được thực hiện nhằm tìm hiểu những thách thức/khó khăn của người khuyết tật và gia đình đang phải gặp phải trong bối cảnh bùng phát đại dịch Covid-19. Đối tượng tham gia khảo sát: Tất cả các dạng khuyết tật đến từ các tỉnh thành trên cả nước từ Bắc tới Nam. Phiếu khảo sát có ngôn ngữ ký hiệu dành cho người Điếc.

Kết quả đánh giá là dữ liệu giá trị để UNDP và ACDC hợp tác với các cơ quan của Chính phủ và các bên liên quan thúc đấy công tác hòa nhập người khuyết tật trong bối cảnh đại dịch và đảm bảo người khuyết tật nhận được những hỗ trợ cần thiết nhất. Sự tham gia của người khuyết tật là một cam kết mạnh mẽ đối với mục tiêu đảm bảo hòa nhập người khuyết tật trong các chiến lược phục hồi và ứng phó với Covid-19.

Tham gia thực hiện đánh giá nhanh tại:

Khảo sát không có ngôn ngữ ký hiệu: https://bit.ly/3DTrtLY

Khảo sát có ngôn ngữ ký hiệu: https://bit.ly/3hbUjNO

Hạn cuối: Thứ năm, ngày 30 tháng 09 năm 2021

Hướng dẫn điền Đánh giá nhanh dành cho người điếc:

Miền Bắc: https://youtu.be/XV11U3C2AdI

Miền Nam: https://youtu.be/CXB3D9Ig2GM

 


0 bình luận

Bình luận thêm