Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Tập huấn sống độc lập cho cán bộ địa phương, người khuyết tật và gia đình người khuyết tật

  • Thực hiện: Thủy Hải
  • 16/11/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 80

Trong tháng 11/2021, 04 lớp tập huấn về sống độc lập và kỹ năng tư vấn đồng cảnh đã được thực hiện tại các xã Hải Trường, Hải Dương, Hải Quế, Hải Lâm, Hải Phong thuộc huyện Hải Lăng và thị trấn Hồ Xá, xã Vĩnh Sơn huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong 2 đợt ngày 10 - 12/11 và ngày 17/11.

Hoạt động nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng sống độc lập cho người khuyết tật, từ đó trợ giúp người khuyết tật sống tự tin, độc lập hơn. Hơn hết, chương trình kỳ vọng các học viên có thể chia sẻ những kiến thức đã học về sống độc lập cho những người khuyết tật khác ở địa phương mình và giới thiệu về mô hình ngôi nhà tiếp cận. Vượt qua những trở ngại của thời tiết mùa mưa bão, 143 cán bộ làm công tác liên quan tới người khuyết tật, người khuyết tật và người thân trong gia đình đã tích cực tham gia, chia sẻ và đóng góp ý kiến tại các buổi tập huấn.

Giảng viên nguồn là người khuyết tật hướng dẫn nội dung về sống độc lập cho các học viên

Để bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid, các lớp tập huấn được chia thành nhiều nhóm nhỏ. Đến thăm và chia sẻ tại các lớp tập huấn có ông Thái Vĩnh Liệu – Chủ tịch Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, nảo trợ người khuyết tật và quyền trẻ em tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Thập – Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Hải Lăng cùng lãnh đạo các xã.

Anh V.T.H, phó chủ tịch UBND xã Hải Dương phát biểu: “Cảm ơn dự án ACDC, cảm ơn tỉnh, huyện Hội đã đem đến luồng gió ấm áp, lạc quan đến với những người yếu thế trong xã hội. Lãnh đạo xã luôn có trách nhiệm và ghi nhận những cống hiến của người khuyết tật với cộng đồng, xã hội, đồng thời cũng mong muốn bà con nỗ lực, tự tin, vượt khó, biết sống độc lập để xây dựng mỗi gia đình được ấm no, hạnh phúc.”

Các học viên tích cực trao đổi và chia sẻ thông tin với nhau

Nhờ sự hướng dẫn đầy tâm huyết và nhiệt thành của các tập huấn viên là thành viên người khuyết tật của nhóm Giảng viên nguồn tư vấn đồng cảnh, các học viên đã có những chia sẻ đầy tâm đắc vào  tập huấn:

“Người khuyết tật phải tự quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình vì đó là kết quả dù đúng hay sai. Bên cạnh đó, người khuyết tật không nên ỷ nại vào sự trợ giúp của người khác, trừ khi đã cố gắng nhưng không thể tự làm được.” - Anh T.H, một người khuyết tật vận động đặc biệt nặng tại xã Hải Dương chia sẻ.

Hay chị T.T.T, một người khuyết tật vận động ở xã Hải Trường tâm sự: “Hôm nay đến đây học, được xem video tôi mới biết đến ngôi nhà tiếp cận – an toàn cho người khuyết tật, tôi sẽ lắp thêm tay vịn ở phòng tắm, nhà vệ sinh để thuận tiện hơn trong sinh hoạt, không cần nhờ cậy đến con cái nữa. Tôi cũng sẽ giới thiệu cho những người bạn khuyết tật của tôi để họ có thêm kiến thức, sửa sang ngôi nhà của mình cho phù hợp với điều kiện và tình trạng khuyết tật của mình.”

Các lớp tập huấn được thực hiện trong khuôn khổ của dự án “Cải thiện tình trạng sống độc lập của người khuyết tật” do Tổ chức Humanity & Inclusion Việt Nam (HI) và ACDC hợp tác triển khai tại Quảng Trị. Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục triển khai thêm các hoạt động khác nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại địa phương.


0 bình luận

Bình luận thêm