Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thành lập Hội người khuyết tật đầu tiên tại Bắc Kạn

  • Thực hiện: Huyền Trang
  • 24/11/2021
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 64

Sáng 24/11/2021, Hội người khuyết tật huyện Na Rì - Bắc Kạn đã tiến hành Đại hội khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là bước ngoặt đánh dấu sự ra đời của Hội người khuyết tật huyện Na Rì, cũng là Hội người khuyết tật đầu tiên có tư cách pháp nhân của tỉnh Bắc Kạn.

Chương trình có sự tham gia của hơn 200 đại biểu và khách mời trong đó có ông Đặng Văn Thanh - Phó Chủ tịch thường trực, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Viện trưởng, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC); Ông Đào Quang Minh - Trưởng nhóm Chương trình, ChildFund Việt Nam; Ông Nông Quang Kế - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Quản lý Chương trình phát triển cộng đồng huyện Na Rì; đại diện của các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Hội Bảo trợ trẻ khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Bắc Kạn; cùng người khuyết tật huyện Na Rì. Đặc biệt, đại hội còn có sự tham gia trực tuyến của Nhóm tự lực huyện Trùng Khánh và Nhóm tự lực huyện Quảng Hòa, Cao Bằng.

Ông Nông Văn Chuân, tân Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Na Rì trình bày phát biểu hoạt động của Hội

Đại hội đã nhất trí và bầu ra 07 thành viên thuộc Ban chấp hành, Hội người khuyết tật huyện Na Rì - Khóa I, bao gồm:

  • Ông Nông Văn Chuân, Chủ tịch
  • Ông Lăng Chí Nguyên, Phó Chủ tịch
  • Bà Nông Thị Hậu, Phó Chủ tịch
  • Ông Lê Công Vịnh, ông Nông Văn Bình, bà Ma Thị Thôn và ông Hoàng Thanh Văn là Ủy viên

Tại đại hội, Hội người khuyết tật huyện Na Rì đã báo cáo kết quả hoạt động của Ban vận động thành lập hội trong thời gian vừa qua, cũng như thông qua Phương hướng chiến lược hoạt động của Hội trong thời gian tới và Điều lệ Hội.

Việc ra đời Hội người khuyết tật là một sự khẳng định cho những nỗ lực cố gắng của Ban vận động thành lập Hội người khuyết tật huyện Na Rì nói riêng và là thành công của phong trao người khuyết tật cả nước nói chung., cũng là “quả ngọt” cho các dự án hỗ trợ người khuyết tật mà ACDC và ChildFund Việt Nam đã thúc đẩy trong giai đoạn 2018 - 2020 và 2019 - 2022 tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Viện trưởng ACDC chia sẻ: “Năm 2018, chúng tôi bắt đầu đồng hành cùng huyện Na Rì với dự án “We can - Chúng tôi có thể’’ được ChildFund và ACDC phối hợp triển khai trong giai đoạn 2018 - 2020. Đây là cột mốc đầu tiên cho sự phát triển của Hội người khuyết tật huyện nhà. Dự án đã thúc đẩy sự hòa nhập của người khuyết tật thông qua việc triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng, cán bộ địa phương và người khuyết tật, gia đình người khuyết tật; tăng cường phục hồi chức năng và đa dạng hóa sinh kế của người khuyết tật. Qua đó đưa ra những đề xuất góp phần cải thiện chất lượng, hiệu quả hoạt động của các dự án về người khuyết tật tại các địa bàn dự án mà chúng tôi - ACDC và ChildFund sẽ thực hiện trong hiện tại và tương lai.

Các đại diện lãnh đạo, tổ chức cùng các thành viên của Hội người khuyết tật huyện Na Rì chụp ảnh lưu niệm

Từ năm 2016 cho đến nay, ACDC rất vui mừng và hãnh diện vì đã thúc đẩy và hỗ trợ cho sự ra đời của 10 tổ chức của người khuyết tật, hỗ trợ nâng cao năng lực và kết nối mạng lưới cho 23 Hội người khuyết tật cấp tỉnh trên toàn quốc. Và sự kiện Đại hội Hội người khuyết tật huyện Na Rì ngày hôm nay là sự kiện góp phần vào mục tiêu chung mà ACDC đang thúc đẩy.”

Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự đồng hành và hỗ trợ của UBND huyện Na Rì, ACDC và ChildFund Việt Nam. Hoạt động trong khuôn khổ dự án “Quyền học tập của em” do Chính phủ Úc (ANCP) tài trợ thông qua ChildFund Việt Nam. Trong thời gian tới, Hội người khuyết tật huyện Na Rì cũng cam kết sẽ làm việc hiệu để thúc đẩy mạng lưới của Hội ngày càng phát triển, vị thế và tiếng nói của người khuyết tật ngày càng được nâng cao, đời sống kinh tế của các thành viên Hội ngày một đi lên.


0 bình luận

Bình luận thêm