Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thừa Thiên Huế: Thăm nhà, tư vấn về bạo lực giới cho người khuyết tật

  • Thực hiện: Hồ Nhàn
  • 06/06/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 45

Ngày 02-04/6/2022 vừa qua, dự án “Tăng cường sự hòa nhập và sống độc lập cho người khuyết tật” đã tổ chức các chuyến thăm nhà và tư vấn về bạo lực giới cho người khuyết tật tại thành phố Huế, huyện Phú Vang và huyện Phong Điền thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Hoạt động do Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội; Hội liên hiệp phụ nữ; Hội Người khuyết tật cấp huyện thực hiện.

Chương trình nhằm tư vấn, hỗ trợ cho người khuyết tật có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới tìm hiểu về các mối quan hệ gia đình và xã hội, cũng như quyền của người người khuyết tật, các cơ quan pháp luật bảo vệ người khuyết tật và những chính sách liên quan như bảo trợ xã hội, chăm sóc y tế, học nghề, v.v…

Các tư vấn chính trong đoàn công tác chính là các cán bộ của Hội người khuyết tật đã tham gia tập huấn ToT về phòng chống bạo lực giới của dự án. Cùng với đại diện hội phụ nữ huyện, đại diện Phòng LĐTBXH huyện, cán bộ phòng lao động xã/phường, đoàn đã hỗ trợ cho 20 người khuyết tật ở thành phố Huế, huyện Phú Vang và huyện Phong Điền tìm hiểu về các vấn đề về nguy cơ bạo lực trên cơ sở giới và nhu cầu thiết yếu của bản thân.

Người nhà của một người khuyết tật đã chia sẻ: “Con gái tôi không được may mắn như những thanh thiếu niên khác, cháu bị khuyết tật về trí tuệ lẫn tâm thần. Tôi phải đi phụ bán bún để kiếm ngày 20.000 đ/ngày, bữa được bữa mất, chồng tôi cũng lơ lơ, lững lững vậy, chỉ có một con nhỏ đi làm trong sài gòn có hỗ trợ tiền về và nhận chế độ trợ cấp xã hội để sống thôi. Con gái tôi thì thường ở nhà, thỉnh thoảng đi ra ngoài, nên có nhiều người chọc ghẹo cháu. Hôm nay được các anh chị xuống tư vấn về quyền, cách bảo vệ cháu, và ngăn ngừa những hành vi bạo lực đến thân thể cháu, tôi biết ơn vô cùng, và tôi cũng muốn dự án, đoàn thể hỗ trợ thêm cho cháu được học tập, được bảo vệ tốt hơn trong thời gian đến.”

Qua tìm hiểu và tư vấn sơ bộ, đoàn công tác cũng đã nhận định từng trường hợp cụ thể, lập kế hoạch can thiệp về tư vấn pháp lý, quyền và học nghề cho người nhà, người khuyết tật trong thời gian sắp tới, và lồng ghép nhiều nguồn lực khác nhau để hỗ trợ người khuyết tật và gia đình nâng cao nhận thức về bạo lực giới và kỹ năng bảo vệ người khuyết tật khỏi bạo lực giới.

Hoạt động này nằm trong hợp phần “Tăng cường sự hòa nhập và sống độc lập cho người khuyết tật” do ACDC thực hiện tại 3 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam, dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Dự kiến, trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục tổ chức thêm các chuyến thăm nhà tại các tỉnh còn lại để có kế hoạch hỗ trợ và thúc đẩy công tác phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật tại địa phương.


0 bình luận

Bình luận thêm