Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thừa Thiên Huế: Tập huấn phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật cho các bên liên quan

  • Thực hiện: Minh Châu
  • 17/06/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 34

Bạo lực trên cơ sở giới là một trong những vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là bạo lực giới với nhóm yếu thế. Nằm trong chuỗi các hoạt động nhằm tăng cường công tác phòng chống bạo lực trên cơ sở giới với người khuyết tật, vào ngày 16-17/6 vừa qua tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện ACDC đã phối hợp với Ban điều phối dự án tổ chức khóa tập huấn “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới với người khuyết tật cho các bên liên quan”.

Các học viên trao đổi thẳng thắn với nhau trong bầu không khí vui vẻ

Buổi tập huấn diễn ra thành công và thu hút hơn 40 cán bộ Y tế, Trợ giúp pháp lý, Hội phụ nữ và Hội người khuyết tật từ cấp tỉnh đến cấp huyện xã của 3 địa phương: thị xã Hương Trà, huyện Quảng Điền và huyện A Lưới. Bên cạnh các kiến thức và kĩ năng về phòng chống bạo lực trên cở sở giới, các học viên còn được phân tích các trường hợp nạn nhân bị bạo lực cũng như chia sẻ những câu chuyện thực tế tại địa phương. Đặc biệt trong buổi tập huấn, các bước quản lý một trường hợp bị bạo lực cùng mô hình kết nối giữa các bên liên quan đã được giảng viên đề cập và minh họa rất cụ thể. Qua đó, các nhóm mạng lưới cán bộ của từng địa phương được hình thành nhằm chia sẻ thông tin, theo dõi, hỗ trợ và tư vấn kịp thời những nạn nhân bị bạo lực.

Học viên trình bày và phân tích cụ thể về tình huống khi bị bạo lực tình dục tại địa phương

Khóa tập huấn lần này là cơ hội để học viên học hỏi thêm nhiều kiến thức hữu ích có thể áp dụng vào thực tế, góp phần tăng cường khả năng phát hiện, giải quyết các vấn đề về bạo lực trên cơ sở giới trong cộng đồng.

Nhiều phản hồi tích cực đã được ghi nhận trong suốt khóa tập huấn:

Anh P.H - Cán bộ Tư pháp UBND xã Quảng Công, huyện Quảng Điền chia sẻ “2 ngày vừa qua tuy thời gian rất ngắn, nhưng theo tôi buổi tập huấn đã truyền tải được những nội dung rất cần thiết. Đây là một chương trình tuyệt vời mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư, những người được tập huấn sẽ là sợi dây kết nối cho cộng đồng xã hội”.

Anh D.K.S - Cán bộ Y tế xã Hồng Bắc, huyện A Lưới chia sẻ “Khóa tập huấn này rất có ích. Tôi học thêm được nhiều cái.Trước đây tôi làm về mảng y tế nên không có biết về mấy mảng khác, giờ biết thêm sau này trong công tác sẽ làm bài bản hơn.”

Học viên chia sẻ tích cực về quá trình tham gia tập huấn và nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực giới đối với người khuyết tật

Chị V.T.M- Cán bộ Tư pháp UBND xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền chia sẻ “Chị thấy tập huấn này rất hiệu quả, sau này trong công việc sẽ bớt bất ngờ hơn vì mình cũng có nhiều kinh nghiệm, tư tin hơn để xử lý tình huống. Công tác tổ chức tập huấn rất tốt.Giảng viên giảng hay.Thực sự hôm nay chị thấy rất háo hức”.

Bác L.T.S – Cán bộ hội người khuyết tật huyện A Lưới chia sẻ “Tập huấn này hết sức quan trọng cho người làm công tác xã hội và các cán bộ địa phương. Giảng viên đã  truyền đạt nội dung, quy trình, nhu cầu, nhận thức về phòng chống bạo lực giới, góp phần giúp những người yếu thế trong cộng đồng. Hôm nay chỉ có 5 đơn vị của huyện đi tập huấn, tôi mong rằng sắp tới có nhiều đợt tập huấn như vậy cho các đơn vị còn lại”.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án” Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2024” tại tỉnh Thừa Thiên Huế do USAID tài trợ Cùng với nhiều hoạt động khác, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan về vấn đề giới, bình đẳng giới cũng như cung cấp các kỹ năng cần thiết trong công tác phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật trên địa bàn.


0 bình luận

Bình luận thêm