Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thừa Thiên Huế: Hội nghị báo cáo kết quả khảo sát bạo lực dựa trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật

  • Thực hiện: Minh Châu
  • 09/08/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 1239

Chiều ngày 09/8/2022, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị “Chia sẻ kết quả khảo sát về tình hình bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật”.

Ông Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc Hội nghị

Chương trình đã diễn ra dưới sự chủ trì của ông Hồ Dần - Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh; bà Đàm Việt Hà - Phó Viện trưởng ACDC và GS.TS Nguyễn Hữu Minh – Nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, Chủ tịch Hội Xã hội học Việt Nam. Ngoài ra còn có sự tham dự hơn 35 đại biểu đến từ các đơn vị cấp tỉnh như Sở Y tế; Sở Văn hóa và thể thao; Trung tâm trợ giúp pháp lý, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Hội người khuyết tật – bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thừa Thiên Huế và các phòng ban huyện, thành phố, thị xã bao gồm phòng LĐTB&XH, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội người khuyết tật.

Toàn cảnh tham dự Hội nghị với sự tham gia của hơn 35 đại biểu đến từ các đơn vị cấp tỉnh

Tại hội thảo, các kết quả nổi bật của Khảo sát về tình hình bạo lực trên cơ sở giới đã được trình bày và nhận được nhiều đánh giá cao của cán bộ các cấp chính quyền. Khảo sát này được thực hiện trên 150 phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật tại thành phố Huế và hai huyện Phong Điền, Phú Vang vào giữa tháng 3/2022. Đây là cơ sở để đánh giá và đưa ra những những giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ nạn nhân, cũng như góp phần ngăn chặn bạo lực giới xảy ra đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật trong cộng đồng.

Đại diện của đơn vị cấp tỉnh tham mưu đóng góp ý kiến về các giải pháp nhằm tăng cường phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật

Tiếp nối chương trình, các đại biểu tham gia đã cùng thảo luận sôi nổi về các giải pháp nhằm tăng cường phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Một số giải pháp tiêu biểu được đề xuất như: Nâng cao công tác tuyên truyền tại một số địa phương cũng như tăng cường các điều kiện hỗ trợ cho người bị bạo lực trên cơ sở giới; Xây dựng lớp giao tiếp với người khuyết tật cho các cán bộ trợ giúp pháp lý. Đặc biệt, một trong các giải pháp quan trọng là thành lập 1 mạng lưới tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin của các cơ quan, đơn vị có liên quan để cùng phối hợp trong việc can thiệp, hỗ trợ, xử lý các trường hợp người khuyết tật bị bạo lực giới tại địa phương.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật giai đoạn 2021 – 2024” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự kiến, các hội nghị báo cáo tương tự sẽ được tổ chức tiếp tại các vùng dự án Quảng Nam, Quảng Trị và hi vọng sẽ có thêm những giải pháp hữu ích để phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật.


0 bình luận

Bình luận thêm