Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thừa Thiên Huế: Khám sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ khuyết tật

  • Thực hiện: Minh Châu
  • 30/10/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 373

Tiếp nối chuỗi các hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho người khuyết tật nói chung và chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ khuyết tật nói riêng, ngày 29 - 30/10/2022 vừa qua, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Ban điều phối dự án và các cơ quan ban ngành địa phương tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho hơn 100 phụ nữ khuyết tật trên địa bàn huyện Quảng Điền và thị xã Hương Thủy.

Các chị em phụ nữ khuyết tật đã được thăm khám nhiều hạng mục như nội tổng quát, răng hàm mặt, phụ khoa, siêu âm, xét nghiệm,… Sau khi có kết quả, các bác sĩ đã tiến hành kết luận sơ bộ và tư vấn các vấn đề sức khỏe cũng như hướng dẫn các kĩ năng chăm sóc cần thiết cho những người tham gia. Hoạt động này không chỉ nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà còn kịp thời phát hiện các bệnh lý, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật.

Chị N.T.N, người khuyết tật đang sinh sống ở thị xã Hương Thủy chia sẻ: “Chị cám ơn dự án đã tạo cơ hội cho bà con đi khám, đi khám để biết sức khỏe mình như răng rồi phát hiện bệnh kịp thời.”

Chị T.T.B, cũng đến từ thị xã Hương Thủy, cho biết: “Chị thấy rất vui, hoạt động này thực sự rất có ích khi quan tâm đến những người phụ nữ khuyết tật như chị, cám ơn ban tổ chức đã giúp đỡ mọi người.”

Chương trình đã nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ nhiệt tình của các đối tác tại địa phương như Trung tâm Y tế, Hội người khuyết tật cấp huyện, thị xã. Các bên đều mong muốn có nhiều đợt khám hơn nữa sẽ được tổ chức trong tương lai, tạo nhiều cơ hội cho phụ nữ khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thúc đẩy phong trào sống độc lập trong cộng đồng.

Trước khi ra về, chị H.T.T, người khuyết tật đến từ huyện Quảng Điền đã xúc động bày tỏ: “Hôm nay không chỉ chị mà bà con rất vui, cám ơn đã quan tâm đến những người khuyết tật. Đây thực sự là hoạt động rất có ý nghĩa, nhiều người gia đình rất khó khăn nhiều nhà còn ở rất xa bệnh viện nên ít khi được đến đây mà khám, mà bây giờ có xe đưa đón như vậy rất là chu đáo. Xin cám ơn.”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội, nâng cao vị thế cho người khuyết tật - giai đoạn II” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án kỳ vọng hoạt động lần này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, khả năng tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản cho phụ nữ khuyết tật. Trong thời gian tới, dự án sẽ triển khai thêm các hoạt động tương tự nhằm tăng cường cơ hội được tiếp cận các dịch vụ khám sức khỏe cho phụ nữ khuyết tật trên địa bàn.


0 bình luận

Bình luận thêm