Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Nam: Khám sức khỏe sinh sản miễn phí cho phụ nữ khuyết tật tại huyện Nam Trà My

  • Thực hiện: Kim Nguyễn
  • 05/11/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 175

Trong cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2022, hơn 100 phụ nữ khuyết tật các huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã được khám sức khỏe sinh sản miễn phí. Hoạt động triển khai dưới sự phối hợp của Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) và Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật tỉnh Quảng Nam, giai đoạn II”.

Tham gia hoạt động, các chị em phụ nữ khuyết tật đã được các bác sĩ thăm khám rất nhiều các hạng mục như: khám tổng quát, nội soi, siêu âm, xét nghiệm, phụ khoa…Trong quá trình thăm khám, các y bác sĩ đã tư vấn về vấn đề sức khỏe cũng như các kĩ năng chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng đối với từng chị em phụ nữ. Đặc biệt, cũng trong hoạt động này, hai trường hợp phụ nữ khuyết tật bị lạm dụng tình dục dẫn đến mang thai ngoài ý muốn (trong khi gia đình không hề hay biết) trên địa bàn huyện Nam Trà My cũng được phát hiện. Trong thời gian tới, dự án sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình để hỗ trợ cho các trường hợp này.  

Bác sỹ Đặng Duy Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My chia sẻ: “Chúng tôi xin cảm ơn sự hỗ trợ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).  Dự án này đã tạo cơ hội cho phụ nữ khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ y tế, sớm phát hiện bệnh lý của mình. Nhờ đợt khám này, đoàn khám của Trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã đã khám và phát hiện các bệnh về sinh sản, tim mạch, mắt và nhiều loại bệnh khác. Qua hồ sơ tổng hợp sơ bộ, chúng tôi cũng đã rà soát, nắm bắt được tình hình bệnh của chị em phụ nữ khuyết tật của địa phương để theo dõi sức khỏe định kỳ, quản lý và có những can thiệp kịp thời”.

Chị T.T.L.T, thôn Dương Lâm, xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, một phụ nữ khuyết tật vận động bày tỏ: “Chúng tôi ở vùng xa xôi này rất khó khăn, không có điều kiện, không có tiền đi khám bệnh. Hôm nay được đoàn bác sỹ đến tận nơi mang máy móc thiết bị đến khám thật là quý quá. Nhờ vào đợt khám bệnh này, tôi và chị em phụ nữ khuyết tật ở đây có thể biết được mình đang mắc bệnh gì không để còn chạy chữa.  Các y bác sỹ đã rất nhiệt tình trong quá trình khám và tư vấn, giải thích tận tình bệnh tình của tôi và các chị em khác đồng thời hướng dẫn việc đi đến nơi đâu để điều tri và các loại bệnh có thể áp dụng Bảo hiểm y tế”.

Chị H.T.N ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My chia sẻ: “Nhà mình ở xa lắm, trong nóc phía trong kia. Nhận giấy mời đi khám mình rất vui, chỉ mong trời sáng để đi khám. Bình thường đau gì mình mới tới trạm xin cô y tá thuốc về nhà để uống thôi, chưa bao giờ mình được khám nhiều thứ như hôm nay. Cảm ơn đơn vị tổ chức, cảm ơn bác sĩ rất nhiều đã khám và chỉ cho mình nhiều thứ về nhà phải chú ý. Mình sẽ nghe lời và làm theo”.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án: “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật tại tỉnh Quảng Nam” giai đoạn II dưới sự tài trợ của USAID thông qua tổ chức ACDC.


0 bình luận

Bình luận thêm