Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Truyền thông về Quyền trẻ em cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ khuyết tật tại Hà Nội và Đà Nẵng

  • Thực hiện: Linh Chi
  • 27/11/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 1281

Ngày 27/11/2022, 2 buổi truyền thông về quyền trẻ em cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ khuyết tật đã được tổ chức tại Hà Nội và Đà Nẵng. Hoạt động do Viện ACDC phối hợp với Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam, Hội người khuyết tật huyện Ba Vì tổ chức. Buổi truyền thông nhằm cung cấp cho người tham gia các thông tin về: Quyền trẻ em theo Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em và Luật Trẻ em 2016, Quyền của trẻ em, đặc biệt tập trung vào quyền được tham gia và quyền được bảo vệ.

Điều phối viên truyền thông sự kiện tại Đà Nẵng chia sẻ về kỹ năng bảo vệ và quyền chăm sóc cho trẻ khuyết tật

Sự kiện có sự tham gia của 90 người, là phụ huynh, người chăm sóc trẻ tại Ba Vì, Hà Nội và Đà Nẵng. Điều phối viên truyền thông đều là phụ huynh của trẻ khuyết tật, những người cùng cảnh với nhau. Chính vì thế, đây là cơ hội không chỉ nâng cao kiến thức mà còn giúp cho các cha mẹ chia sẻ các thông tin liên quan đến quyền của con em mình, cách bảo vệ con em mình trước các nguy cơ xâm hại, thúc đẩy sự tham gia của các con trong các môi trường khác nhau.

Phụ huynh trẻ khuyết tật chia sẻ câu chuyện khó khăn trong việc hỗ trợ chăm sóc trẻ tự kỷ

Ông Trần Đình Hải, Phó Chủ tịch Hội người khuyết tật Đà Nẵng chia sẻ: “Buổi truyền thông hôm nay tôi thấy rất bổ ích cho cha mẹ có con là trẻ khuyết tật đặc biệt là trẻ tự kỷ vì bản thân họ cũng rất thiếu thông tin về bảo vệ trẻ. Qua buổi truyền thông này, phụ huynh đã có rất nhiều kiến thức về quyền trẻ em. Thay mặt Hội người khuyết tật TP Đà Nẵng tôi rất cảm ơn Viện ACDC đã có nhiều hoạt động rất phù hợp với cha mẹ và trẻ khuyết tật”.

Người chăm sóc trẻ khuyết tật chăm chú đọc nội dung thông tin có hình ảnh minh họa để hiểu hơn về Quyền của trẻ em

Cùng quan điểm trên, ông Đào Văn Tuấn, Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Ba Vì cho biết: Đây là lần đầu tiên Câu lạc bộ cha mẹ trẻ khuyết tật tại Ba Vì có cơ hội được học tập và chia sẻ cùng các điều phối viên đồng cảnh. Chúng tôi vô cùng cảm ơn ACDC và nhà tài trợ đã mang đến cho Ba Vì cơ hội này, giúp cho các cha mẹ hiểu hơn về quyền của con em mình. Chúng tôi kỳ vọng không chỉ hoạt động này mà còn nhiều hoạt động khác nữa được triển khai tại đây, giúp cho cha mẹ, người chăm sóc được nâng cao kiến thức cũng như giải đáp thắc mắc về trẻ khuyết tật.

Học viên vui vẻ trong buổi tập huấn về Quyền trẻ em cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ khuyết tật tại Đà Nẵng

Anh N.M.D, phụ huynh trẻ tự kỷ tại Đà Nẵng chia sẻ về buổi truyền thông: “Tôi thấy buổi truyền thông này rất tốt, hữu ích, giúp phụ huynh nắm được các chính sách, quyền của trẻ khuyết tật đặc biệt là quyền bảo vệ. Ba mẹ cũng biết thêm về các hình thức xâm hại để bảo vệ trẻ. Đây là cơ hội để các gia đình được tập hợp lại, ba mẹ được chia sẻ kinh nghiệm”.

Các học viên tích cực trao đổi thông tin để đưa ra giải pháp hợp lý để hỗ trợ cho từng dạng tật của trẻ em khuyết tật

Chị T .T.P, phụ huynh trẻ khuyết tật tại Ba Vì tâm sự: Tôi lần đầu tiên được tham gia truyền thông về nội dung này. Nó không chỉ giúp tôi có thêm nhận thức về quyền trẻ em, mà còn thay đổi hành vi của tôi với con mình. Là một phụ huynh trẻ khuyết tật, tôi thấy nội dung chia sẻ vô cùng hữu ích với tôi, giúp tôi có thể tăng sự tham gia của con mình trong gia đình và nhà trường.

Giảng viên B.N trình bày gợi ý với các thông tin đã được các nhóm ghi chép trên bảng 

Cô giáo Bích Nhi, 1 trong 2 người điều hành chính của buổi truyền thông tại Đà Nẵng cho hay: “Sau khi được tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng về quyền trẻ em, tôi đã tự tin hơn khi điều hành buổi truyền thông, đồng thời cũng chủ động tìm thêm bên ngoài những ví dụ để có thêm nhiều kiến thức hơn. Đối với bản thân tôi, việc truyền thông lại kiến thức đã được học đem lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, tôi biết cách tổ chức 1 hoạt động truyền thông, hai là quen thêm được nhiều phụ huynh trẻ khác. Qua quá trình chuẩn bị nội dung, tôi cũng biết thêm nhiều kiến thức về luật, chính sách về quyền trẻ em. Khi tôi đứng trên bục chia sẻ thông tin, tôi thấy những phụ huynh trẻ tự kỷ rất chăm chú lắng nghe, bởi đây là những kiến thức rất cần thiết với họ”.

Điều phối viên truyền thông tại Ba Vì, Hà Nội đánh giá về nội dung câu hỏi của nhóm

Từ các buổi tập huấn trước đó, ban tổ chức đã hình thành nhóm tập huấn viên, điều phối viên nòng cốt có chất lượng. Nhóm tập huấn viên, điều phối viên này sẽ tiếp tục giúp cho nhiều cha mẹ, người chăm sóc trẻ khuyết tật hiểu hơn quyền của con em mình.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Phòng chống Bạo lực thể chất, tinh thần và Phân biệt đối xử đối với Trẻ khuyết tật” (AVAC) do ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Tổ chức Cứu trợ trẻ em Hồng Kông và sự điều phối của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam.


0 bình luận

Bình luận thêm