Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Nam: Tập huấn về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới cho các cơ quan liên quan

  • Thực hiện: Team RVCO2 – Quảng Nam
  • 29/11/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 186

Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan mà người khuyết tật, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật là nhóm có nguy cơ cao bị bạo lực giới. Nhằm tăng cường kiến thức và kỹ năng hỗ trợ người khuyết tật bị bạo lực giới cho các cơ quan liên quan, ngày 29 - 30/11/2022 tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Ban quản lý dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn 2” tổ chức khóa tập huấn “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật cho các cơ quan liên quan”.

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên, các học viên chăm chú lắng nghe về nội dung phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật cho các cơ quan liên quan

Chương trình có sự tham dự và phát biểu khai mạc của bà Phạm Thị Kim Phượng, Phó trưởng Phòng Bảo trợ xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tỉnh Quảng Nam. Khóa tập huấn đã thu hút sự tham gia của hơn 40 cán bộ y tế, trợ giúp pháp lý/ tư pháp hộ tịch, Hội Liên hiệp phụ nữ, cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội người khuyết tật cấp tỉnh và cấp huyện của các huyện Nông Sơn, Phú Ninh, Nam Trà My, Hiệp Đức. Hoạt động đã trang bị cho học viên các kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật; đặc biệt tập trung vào quy trình và kỹ năng quản lý trường hợp, kết nối mạng lưới.

Các học viên thảo luận sôi nổi về hỗ trợ người khuyết tật trong phòng chống Bạo lực trên cơ sở giới

Ông V. V. T - Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Hiệp Đức cho biết: “Bản thân tôi là một cán bộ tư pháp, tôi cũng đã được đi chia sẻ các nội dung có liên quan. Tuy nhiên, khóa tập huấn này tôi thấy ý nghĩa vô cùng. Nó giúp tôi  hiểu hơn về quy trình  tiếp nhận một trường hợp, thông qua chia sẻ của giảng viên, của học viên trong lớp giúp tôi học hỏi thêm được rất nhiều kinh nghiệm thực tế và chắc chắn rằng tôi sẽ áp dụng nó trong công việc của mình.”

Học viên trình bày quan điểm về những tình huống xảy ra khi người khuyết tật gặp khó khăn trong vấn đề bạo lực giới

Kết thúc tập huấn, bà H. T. P - Trạm y tế xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn chia sẻ: “Khóa tập huấn thật sự có ý nghĩa với chị. Chị thường được tham gia các lớp về chuyên môn, chưa bao giờ được tham gia lớp học với nhiều cơ quan như thế này. Trong quá trình tập huấn, được cùng tham gia xử lý các tình huống tại địa phương chị đã rút ra được rất nhiều bài học trong đó quan trọng nhất là sự phối hợp, vào cuộc của các cơ quan liên quan để hỗ trợ đối tượng một cách kịp thời và hiệu quả nhất.”

Các học viên vui vẻ nhận bằng khen khóa tập huấn về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật cho các cơ quan liên quan

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn 2” do ACDC thực hiện dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID). Khóa tập huấn cũng đã bước đầu hình thành được mạng lưới liên kết giữa các đơn vị liên quan trong từng huyện nhằm tăng cường sự phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ và xử lý các trường hợp nạn nhân bị bạo lực giới là người khuyết tật.


0 bình luận

Bình luận thêm