Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Lễ Tổng kết Dự án Sống độc lập của người khuyết tật

  • Thực hiện: Thủy Hải
  • 26/12/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 127

Sapo: Sáng ngày 26/12/2022 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã diễn ra buổi lễ Tổng kết Dự án “Sống độc lập của người khuyết tật”. Sự kiện do Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tổ chức.

Ôi cuộc đời đẹp sao, đang tỏa sáng bình minh

Người khuyết tật ta phải vượt lên chính mình

Cộng đồng chung tay giúp đỡ

Gia đình củng cố niềm tin

Nào ta quyết phấn đấu hết mình

Đẩy lùi biết bao rào cản, xóa tan muộn phiền

Sống độc lập bạn ơi ta phải luyện rèn

Xây dựng tương lai mãi mãi vững bền

Những lời hát trong “Bài dân ca về Sống độc lập của người khuyết tật” do nhóm Giảng viên nguồn là người khuyết tật Quảng Trị tự sáng tác và biểu diễn theo điệu Đăng đàn cung – dân ca Bình Trị Thiên đã được vang lên trong niềm tự hào và hân hoan tại buổi lễ Tổng kết Dự án Sống độc lập của người khuyết tật sáng ngày 26/12/2022 ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Toàn cảnh buổi lễ tổng kết dự án 

Sự kiện do Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) phối hợp với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tổ chức. Hoạt động có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng ACDC, bà Nguyễn Thị Kim Liên – Quản lý khu vực miền Trung của Tổ chức HI, ông Thái Vĩnh Liệu – Chủ tịch Hội người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị, cùng hơn 60 đại biểu đến từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Hội người khuyết tật các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Đông Hà, Cam Lộ, Vĩnh Linh và nhóm Giảng viên nguồn về tư vấn đồng cảnh.

Ông Bùi Công Thạch - cán bộ dự án phát biểu báo cáo kết quả về quá trình thực hiện hoạt động dự án "Sống độc lập của người khuyết tật" 

“Sống độc lập của người khuyết tật” là hợp phần trong dự án “Tăng cường chăm sóc y tế và đào tạo phục hồi chức năng hợp phần cải thiện tiếp cận nhà ở và khả năng sống độc lập cho người khuyết tật” của tổ chức HI do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được ACDC thực hiện tại 05 huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bao gồm Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng và Thành phố Đông Hà. Từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2022, đã có hơn 365 người khuyết tật và thành viên gia đình được tham gia tập huấn về sống độc lập; 220 lượt tư vấn đồng cảnh về sống độc lập cho 140 người khuyết tật và hơn 50 thành viên gia đình người khuyết tật; hơn 200 cán bộ các ban ngành được nâng cao kiến thức và kỹ năng về hòa nhập khuyết tật và sống độc lập để hỗ trợ người khuyết tật; hơn 370 người tham gia các buổi truyền thông nâng cao nhận thức về sống độc lập. Đặc biệt, dự án đã xây dựng và phát triển năng lực cho 30 giảng viên nguồn (TOT) là những người khuyết tật để thực hiện các hoạt động trên, và họ đã trở thành tập huấn viên và tư vấn viên cho các hoạt động liên quan đến hợp phần Sống độc lập của các dự án khác. Họ chính là những người truyền cảm hứng, chia sẻ, động viên người khuyết tật sống độc lập hơn và góp phần vào thành công của dự án.

Chị Cao Thị Lan Hương - đối tượng hưởng lợi của dự án chia sẻ về hành trình thay đổi bản thân

Tại buổi lễ, các đại biểu không chỉ lắng nghe báo cáo kết quả hoạt động trong 03 năm qua mà còn xem những hình ảnh, clip ghi lại hành trình từ những ngày đầu tiên và quá trình phát triển/thực hiện công việc của nhóm. Các đại biểu tham gia rất xúc động khi lắng nghe chia sẻ của những người khuyết tật – đối tượng hưởng lợi của dự án, họ đã trở lên tự tin và tự quyết định tương lai của mình, hòa nhập cộng đồng hơn sau thời gian tham gia dự án.

Chị C.T.L.H – Một người khuyết tật vận động tâm sự: “Từ một người mang tâm lý tự ti, chỉ quanh quẩn trong nhà, ngại tiếp xúc với người lạ, sau nhiều lần các anh chị dự án đến nói chuyện và tư vấn, tôi đã thay đổi rất nhiều. Từ ngày được tham gia với các hoạt động của dự án, tôi đã suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn, cởi mở chia sẻ những suy nghĩ, dự định của mình với các anh chị trong nhóm tư vấn đồng cảnh. Niềm hạnh phúc của tôi càng được nhân lên khi trở thành người tư vấn đồng cảnh, vì tôi có thể chia sẻ, tâm sự, động viên những người cùng cảnh ngộ như tôi.”

Chị Lê Thị Hoài Nhớ - đối tượng hưởng lợi nằm trong dự án trình bày cảm nhận về những giá trị của Sống độc lập dành cho người khuyết tật

Em L.T.H.N chia sẻ: “Em mắc căn bệnh xương thủy tinh, sức khỏe yếu nên chỉ quanh quẩn ở nhà và cảm thấy rất mặc cảm về bản thân. Khi các anh chị tư vấn đồng cảnh và kỹ thuật viên PHCN đến thăm nhà, em được anh kỹ thuật viên hướng dẫn đi bằng nạng thay vì sử dụng ghế để di chuyển và một số bài tập luyện phù hợp với thể trạng. Qua sự hỗ trợ của dự án, của mọi người và từ sự cố gắng của bản thân, hiện tại em đã có thể tự di chuyển bằng nạng, có nghề đan móc len tạo thêm thu nhập, thời gian nghỉ ngơi em có thể phụ giúp mẹ những công việc nhà. Em đã hiểu và nhận ra giá trị của sống độc lập, bản thân mình sống có ý nghĩa hơn, vui vẻ, lạc quan yêu đời hơn… Việc đan và bán các sản phẩm do em làm ra không chỉ tạo thu nhập mà tạo ra sự giao lưu/kết nối với nhiều người.”

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Viện trưởng ACDC đánh giá cao về những thành tựu hoạt động đạt được trong 3 năm vừa qua của Dự án "Sống độc lập của người khuyết tật" 

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng ACDC phát biểu: “Đây là lần đầu tiên mô hình sống độc lập cho người khuyết tật được ACDC đưa vào Việt Nam. Thành công này là kết quả của sự phối hợp, đồng lòng giữa ACDC với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị và các huyện, các cơ quan chính quyền địa phương và đặc biệt là các anh chị nhóm giảng viên nguồn. Tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến USAID đã tài trợ cho dự án, tổ chức HI đã tin tưởng phối hợp với ACDC, các sở, ban, ngành, các anh chị người khuyết tật và kỹ thuật viên đã sát cánh cùng chúng tôi trong suốt chặng đường vừa qua. Mô hình này chúng tôi đã được nhân rộng ở các tỉnh khác trong khuôn khổ dự án hòa nhập. Tôi tin rằng đây chỉ là một chặng nghỉ để dự án có thể đi tiếp dài hơn, xa hơn nữa trong tương lai.”

Ông T.Đ.N – Chủ tịch Hội người khuyết tật huyện Triệu Phong chia sẻ: “Tôi là một trong những người đi cùng với dự án này từ những ngày đầu tiên dự án về tỉnh Quảng Trị. Tôi nhận thấy rằng đây là một ý tưởng rất mới. Từ trước đến nay mấy ai quan tâm đến việc thay đổi nhận thức của người khuyết tật và xã hội để giúp người khuyết tật sống độc lập hơn. Tôi nghĩ rằng đây chính là sự hỗ trợ bền vững và thiết thực nhất đối với người khuyết tật. Trên địa bàn tỉnh, một số dự án đã bắt đầu đưa sống độc lập cho người khuyết tật trở thành một trong những mục tiêu của họ. Điều này cho thấy mặc dù ý tưởng mới mẻ nhưng đã mang tính lan tỏa rất lớn. Tôi hy vọng sống độc lập cho người khuyết tật sẽ trở thành phương châm hoạt động của Hội người khuyết tật và các ban ngành liên quan…”

Ông Thái Vĩnh Liệu – Chủ tịch Hội người khuyết tật, Nạn nhân da cam, Bảo trợ người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị trao tặng bằng khen cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ hoạt động của người khuyết tật

Dự án “Cải thiện tình trạng Sống độc lập cho người khuyết tật” được triển khai tại tỉnh Quảng Trị từ tháng 3/2020 do USAID tài trợ thông qua Tổ chức HI, trong đó ACDC là đối tác hỗ trợ kĩ thuật và Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị là đơn vị cùng phối hợp thực hiện. Lễ tổng kết lần này là một dấu mốc để ghi nhận những thành quả của dự án đã đạt được trong thời gian qua tại địa bàn Quảng Trị.    


0 bình luận

Bình luận thêm