Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Trang mới cuộc đời

  • Thực hiện: admin
  • 27/12/2022
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 91

“Trong một lần được chị Lan Anh và các anh chị trong ACDC ghé thăm nhà khảo sát về sống độc lập của người khuyết tật, cuộc đời của tôi đã bước sang một trang mới.”

Chị Cao Thị Lan Hương, 35 tuổi, khuyết tật vận động hiện đang sống tại xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Chị khuyết tật từ nhỏ, hai chân đi lại rất yếu. Do điều kiện sức khỏe không cho phép, chị nghỉ học từ lớp 7, chỉ quanh quẩn ở nhà, làm những công việc nhà phụ giúp gia đình và luôn mang trong mình tâm lý tự ti, mặc cảm, không muốn giao tiếp với mọi người.

Chị Cao Thị Lan Hương tham gia buổi chia sẻ tư vấn đồng cảnh về Sống độc lập cho người khuyết tật

Từ khi được tham gia tập huấn sống độc lập do dự án Sống độc lập cho người khuyết tật tổ chức, chị đã hiểu rõ hơn về sống độc lập, về sự tự quyết định của bản thân và ngôi nhà tiếp cận an toàn để phát huy những khả năng của mình và hòa nhập xã hội hơn. Chị cũng chủ động đề xuất hỗ trợ dụng cụ phù hợp với bản thân và tham gia tư vấn đồng cảnh do dự án tổ chức.

Chị tích cực tìm hiểu về mô hình Ngôi nhà tiếp cận an toàn trong sinh hoạt để cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật 

“Thật may mắn vì dự án tin tưởng lựa chọn tôi tham gia lớp tập huấn cho giảng viên nguồn về tư vấn đồng cảnh. Qua lớp tập huấn tôi được làm quen với nhiều anh chị khuyết tật còn nặng hơn tôi, tôi học thêm những kiến thức liên quan về sống độc lập, được học thêm những kỹ năng tư vấn từ giảng viên và các anh chị đi trước. Tôi cảm thấy rất vui khi lần đầu tiên được gặp gỡ và giao lưu với nhiều người khuyết tật.” Từ khi tham gia dự án, chị đã tham gia tư vấn cho 9 người khuyết tật trên địa bàn huyện Cam Lộ và đã trợ giảng cho 2 lớp tập huấn về Kiến thức và kỹ năng về sống độc lập cho người khuyết tật và gia đình cũng như các buổi tập huấn Sống độc lập cho các cán bộ ban ngành làm việc liên quan đến người khuyết tật

Ngoài ra, chị tham gia nhiệt tình tư vấn đồng cảnh tại nhà cho người khuyết tật

“Cảm ơn dự án đã hỗ trợ, giúp đỡ và tạo điều kiện để tôi được thay đổi bản thân và có được như ngày hôm nay. Tôi rất mong sẽ có nhiều dự án như thế này hơn nữa để những người khuyết tật như tôi có cơ hội thay đổi, sống độc lập và hòa nhập với xã hội.” Chị hạnh phúc chia sẻ.

Chị đến thăm hỏi và đánh giá tiếp cận sống độc lập của người khuyết tật trên địa bàn

Dự án “Sống độc lập cho người khuyết tật” được ACDC triển khai từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 12 năm 2022 trên 05 huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng và Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.


0 bình luận

Bình luận thêm