Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thế giới thương tiếc trước sự ra đi của Judy Heumann – Nhà hoạt động vì quyền của người khuyết tật

  • Thực hiện: Minh Trần (Người dịch: Thủy Hải)
  • 07/03/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 1010

Judith “Judy” Heumann (1947-2023)

Judith “Judy” Heumann, người thường được gọi là “mẹ đẻ” của phong trào đấu tranh vì quyền của người khuyết tật, đã qua đời vào chiều 4/3/2023 tại Washington, D.C. Bà là người tiên phong trong các cuộc biểu tình lớn về quyền của người khuyết tật, từ đó góp phần thông qua pháp luật liên quan đến người khuyết tật, đồng thời bà cũng đã sáng lập ra các tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động vì lợi ích của người khuyết tật. Bà Judy còn giữ các vị trí cấp cao trong chính phủ liên bang, đồng tác giả của cuốn hồi ký Being Heumann và phiên bản dành cho người trưởng thành – Rolling Warrior, và là nhân vật được giới thiệu trong bộ phim tài liệu được đề cử Oscar – Crip Camp: A Disability Revolution (Tạm dịch: Trại Crip: Cuộc Cách mạng của người khuyết tật).

Được sinh ra tại Philadelphia vào năm 1947 và lớn lên ở thành phố Brooklyn, New York, Judy Heumann sống cùng bố mẹ là bà Ilse và ông Werner Heumann. Judy mắc căn bệnh bại liệt khi lên 2 tuổi. Bác sĩ đã khuyên ông bà Heumann đưa Judy đến các cơ sở từ thiện vì bà không thể đi lại được nữa. Bà viết: “Đưa vào các cơ sở từ thiện là hiện trạng phổ biến vào năm 1949, trẻ em khuyết tật bị coi là gánh nặng về kinh tế và xã hội”. Khi Judy cố gắng vào học tại trường mẫu giáo, hiệu trưởng đã coi bà là một mối nguy hiểm và không cho phép cô vào học. Tuy nhiên, bố mẹ bà, đặc biệt là bà Ilse đã phản đối gay gắt và yêu cầu Judy phải được đến lớp. Judy cuối cùng đã có thể theo học tại một ngôi trường đặc biệt, tiếp theo đó là trường trung học phổ thông, Đại học Long Island – nơi bà nhận tấm bằng cử nhân vào năm 1969, và sáu năm sau bà theo học Thạc sĩ Y tế Công cộng tại Đại học California, Berkeley.

Vào những năm 1960, Judy tham gia trại Jened, một trại hè dành cho người khuyết tật tại Catskills. Sau đó bà trở lại với tư cách cố vấn vào những năm 1970. Một số nhà lãnh đạo của phong trào đấu tranh vì quyền của người khuyết tật cũng có mặt tại trại hè Jened. Đây chính là nguồn cảm hứng của bộ phim tài liệu Crip Camp.

Trong thời gian đó, Hội đồng Giáo dục New York đã từ chối cấp giấy phép giảng dạy cho Judy vì họ sợ bà không thể giúp sơ tán học sinh hoặc bản thân trong trường hợp hỏa hoạn. Bà đã đâm đơn kiện và trở thành giáo viên đầu tiên trong tiểu bang là người khuyết tật sử dụng xe lăn. Không dừng lại ở đó, bà tiếp tục đấu tranh cho các quyền công dân của người khuyết tật. Bà đã lãnh đạo một cuộc biểu tình tại Manhattan chống lại quyền phủ quyết của Richard Nixon đối với Đạo luật Phục hồi chức năng năm 1972, đồng thời phát động một cuộc biểu tình ngồi 26 ngày tại một tòa nhà liên bang ở San Francisco để thông qua Mục 504 của Đạo luật Phục hồi chức năng sửa đổi.

Judy đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và thực thi luật quốc gia về quyền của người khuyết tật, bao gồm Mục 504, Đạo luật Giáo dục người khuyết tật, Đạo luật người khuyết tật Hoa Kỳ (ADA), Đạo luật Phục hồi chức năng và Công ước Liên hợp quốc về Quyền của người khuyết tật.

Ngoài ra, Judy là đồng sáng lập của Trung tâm Sống độc lập Berkley, Phong trào Sống độc lập và Viện Người khuyết tật Thế giới. Bà cũng là thành viên trong các hội đồng của Hiệp hội Người khuyết tật Hoa Kỳ, Quỹ Bảo vệ và Giáo dục quyền của người khuyết tật, Tổ chức Nhân đạo và Hòa nhập, Tổ chức Theo dõi nhân quyền, Hội đồng Quốc tế về người khuyết tật Hoa Kỳ, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, và một số tổ chức khác.

Từ năm 1993 đến 2001, Judy chuyển đến Washington, D.C làm Trợ lý Bộ trưởng Văn phòng Giáo dục đặc biệt và Dịch vụ Phục hồi chức năng trong nhiệm kỳ Tổng thống Clinton. Từ năm 2002-2006, bà là Cố vấn đầu tiên về người khuyết tật và phát triển tại Ngân hàng Thế giới. Từ năm 2010-2017, dưới thời nhiệm kỳ Tổng thống Obama, Judy làm Cố vấn Đặc biệt đầu tiên về Quyền của người khuyết tật Quốc tế tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Bà cũng được bổ nhiệm làm Giám đốc đầu tiên cho Bộ Dịch vụ người khuyết tật tại Washington, D.C.

"Nhiều người nói rằng tôi đã thay đổi thế giới". Bà viết. "Nhưng thật ra đơn giản là tôi từ chối chấp nhận những điều mà người khác nói tôi nên làm như vậy. Và tôi sẵn sàng tranh cãi với họ về điều đó.”

Ngoài vận động chính sách và công việc bận rộn, Judy thích tham gia các vở nhạc kịch và phim ảnh, đi du lịch khắp thế giới, kết bạn mới và đi chơi với những người bạn của bà, nhiều người trong số họ đã quen nhau tại các bữa tối mà bà tổ chức. Judy học tiếng Do Thái khi còn nhỏ, trở thành Bat Mitzvahed khi trưởng thành và là thành viên lâu năm của Hội thánh Adas Israel.

Judy sống trong tình yêu của người chồng yêu thương bà, Jorge Pineda, anh trai bà, Ricky, vợ Julie và anh trai Joseph và vợ Mary, cháu gái Kristin, cháu trai Orion và nhiều thành viên khác của cả hai gia đình Heumann và Pineda. Bà có nhiều người bạn thân, và tất cả sẽ nhớ bà ấy rất nhiều!

Nguồn: https://judithheumann.com/the-world-mourns-the-passing-of-judy-heumann-disability-rights-activist/


0 bình luận

Bình luận thêm