Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thừa Thiên Huế: Đưa vào hoạt động các tuyến xe buýt tiếp cận cho người khuyết tật

  • Thực hiện: Minh Châu
  • 19/04/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 1980

Sở Giao thông vận tải tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang FUTA Buslines sẽ đưa vào khai thác thêm 10 tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh nhằm khuyến khích thói quen sử dụng phương tiện công cộng của người dân.

Tuyến xe buýt mới có thời gian hoạt động từ 5h30 đến 17h45 hằng ngày với cường độ từ 20 phút đến 30 phút một chuyến trong giờ cao điểm, 50 phút đến 60 phút một chuyến trong giờ thấp điểm. Toàn bộ 42 chiếc xe buýt được đưa vào hoạt động là xe buýt mới 100% được sản xuất vào năm 2022 theo tiêu chuẩn Châu Âu, có 18 chỗ ngồi và 8 chỗ đứng. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên các xe buýt tại tỉnh Thừa Thiên Huế được trang bị hệ thống ramp tiếp cận và khu vực ưu tiên cho người khuyết tật đi xe lăn. Đây là một nỗ lực rất lớn của chính quyền cũng như doanh nghiệp trong việc đảm bảo các tiêu chí tiếp cận giúp tăng cường khả năng tham gia giao thông cho người khuyết tật.

“Việc tạo các điều kiện thiết yếu để hỗ trợ cho người khuyết tật khi tham gia giao thông là điều mà địa phương vẫn luôn quan tâm. Chính vì thế khi thực hiện đấu thầu, Sở GTVT đã yêu cầu có các hạng mục tiếp cận cho người khuyết tật trên xe buýt. Đây là một trong những điều kiện mà các đơn vị tiến hành đấu thầu nếu đáp ứng sẽ được cộng điểm thêm. Mong rằng với hệ thống xe buýt mới này sẽ góp phần tăng cường sự tham gia giao thông của người khuyết tật trong xã hội”, ông Ngô Văn Tiến – Phó phòng Quản lý vận tải, đăng kiểm, Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Một tuyến xe buýt trang bị hệ thống ramp đảm bảo tiếp cận cho người khuyết tật

Bên cạnh đó, Ông Nguyễn Công Hoàng - Công ty cổ phần xe buýt phương trang - Futa Bus Lines tại Huế: "Sở dĩ công ty Phương Trang đưa dòng xe buýt có các hạng mục tiếp cận cho người khuyết tật vào vận hành nhằm phục vụ nhu cầu di chuyển bằng phương tiện công cộng cho các hành khách là người khuyết tật vì họ đi lại hết sức khó khăn. Hiện nay trên xe chỉ mới có hạng mục đường dốc, tay vịn, ghế ngồi ưu tiên, chúng tôi mong muốn sẽ đầu tư thêm các hạng mục khác để tiếp cận toàn diện hơn cho người khuyết tật."

Ngoài ra, hiện nay ACDC đã và đang phối hợp với Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang FUTA Buslines triển khai lắp đặt hệ thống thông báo rao trạm tự động tích hợp âm thanh và màn hình hiển thị trên 20 xe buýt loại 29 chỗ ngồi; đồng thời tổ chức các khóa tập huấn về kỹ năng hỗ trợ người khuyết tật tham gia giao thông cho các lái xe, phụ xe, quản lý xe buýt… Điều này đã góp phần hoàn thiện mô hình giao thông tiếp cận cho người khuyết tật tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bảng chỉ dẫn sơ đồ tuyến Bến xe Đông Ba - Bến xe Phong Bình giúp người khuyết tật tra cứu thông tin thuận tiện

Để có được những thành quả này, các cơ quan chính quyền và các tổ chức tại địa phương đã không ngừng đổi mới và phát triển trong quá trình xây dựng môi trường hòa nhập cho người khuyết tật khi tham gia giao thông. Từ nay người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thể tiếp cận phương tiện công cộng một cách dễ dàng, thuận tiện. ACDC kỳ vọng rằng sẽ có nhiều hơn nữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến sự hoà nhập của người khuyết tật.


0 bình luận

Bình luận thêm