Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Nam: Sự kiện truyền thông nhân ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4)

  • Thực hiện: Kim Nguyễn
  • 21/04/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 1201

Sáng ngày 18/04/2023, buổi gặp mặt kỷ niệm 25 năm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4 với chủ đề: “Chuyển đổi số: Đổi mới và công nghệ dành cho mọi người” và kết hợp lễ trao tặng kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc của người khuyết tật” lần thứ nhất của Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam đã được tổ chức. Hoạt động do Viện ACDC phối hợp cùng Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam tổ chức.                    

Chương trình có sự tham gia của ông Trần Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; bà Đoàn Thị Hoài Nhi, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Nam; ông Nguyễn Ngọc Kim, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Nam; bà Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện ACDC; ông Võ Văn Kiến, Giám đốc TTCTXH hội, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Nam; Ông Lê Văn Hương, Giám đốc TTTG PL Nhà nước tỉnh Quảng Nam và đại diện của 65 cán bộ hội, hội viên Hội người khuyết tật trên toàn tỉnh Quảng Nam. 

Quang cảnh buổi sự kiện gặp mặt nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/04

Tại sự kiện, các đại biểu tham dự đã được nghe chia sẻ về lịch sử, mục đích và ý nghĩa của ngày Người khuyết tật Việt Nam; đồng thời ban tổ chức cũng đã giới về các hoạt động của Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam, khẳng định vị thế của tổ chức Hội người khuyết tật ngày càng được cải thiện và nâng cao, tổ chức của những người khuyết tật ở cơ sở thực sự là địa điểm đáng tin cậy, là nơi mà mọi người được tham gia và thể hiện tiếng nói của mình bằng sự sẻ chia, đồng cảm và đoàn kết.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ đánh giá cao về công tác hoạt động hỗ trợ người khuyết tật trong thời gian qua của Hội người khuyết tật tỉnh 

Có mặt tại sự kiện này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cũng đã chia sẻ sự quan tâm sâu sắc tới hoạt động của Hội và nhấn mạnh công tác của người khuyết tật: "Sau một thời gian hình thành và phát triển, Hội người khuyết tật tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức Đảng, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở, các sở ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, qua đó giúp người khuyết tật từng bước hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, Hội người khuyết tật cần tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, và tiếng nói trong cộng đồng, xã hội. Hiện toàn tỉnh còn trên 70 nghìn người khuyết tật nên cần xác lập các “địa chỉ nhân đạo” kết nối, hỗ trợ trường hợp khó khăn đặc biệt để hỗ trợ, chăm lo kịp thời. Hội người khuyết tật các cần phát huy vai trò nòng cốt trong việc đồng hành, chăm lo hội viên. Các sở ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, đồng hành, tham mưu UBND tỉnh, Tỉnh ủy tiếp tục có chính sách, chủ trương, đề án thiết thực tạo điều kiện cho hội viên tiếp tục vươn lên, hòa nhập với cộng đồng xã hội…"

Đội thi trình bày nội dung kiến thức về chính sách pháp luật và hòa nhập khuyết tật

Một nội dung đặc biệt quan trọng trong chương trình và thu hút sự chú ý của các đại biểu tham dự đó là Cuộc thi với chủ đề: "Hòa nhập cho tất cả" tập trung vào các chính sách pháp luật đối với người khuyết tật và hòa nhập khuyết tật. Kết quả cuộc thi là: Đội số 3 (đại diện người khuyết tật đến từ các huyện/ thị Điện Bàn, Nông Sơn, Hội An, Quế Sơn) đạt giải nhất; Đội số 1 (đại diện người khuyết tật đến từ các huyện Đại Lộc; Tiên Phước; Phú Ninh; Hiệp Đức;) giải nhì; Đội số 2 (đại diện người khuyết tật đến từ các huyện Duy Xuyên; Thăng Bình; Tam Kỳ; Núi Thành) giải ba.

Đại diện các lãnh đạo Sở, Ban, Ngành cùng các cá nhân người khuyết tật nhận kỷ niệm chương "Vì hạnh phúc của người khuyết tật" lần thứ nhất

Cũng tại sự kiện lần này, lễ trao tặng kỷ niệm chương “Vì hạnh phúc của người khuyết tật” lần thứ nhất của VFD cũng được diễn ra long trọng. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những tấm gương tiêu biểu; có sự đóng góp vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tổ chức hội, vì hạnh phúc của người khuyết tật trong thời gian qua tại tỉnh nhà, cũng là dịp để Đảng, Nhà nước ghi nhận công sức tham gia đóng góp của người làm công tác về người khuyết tật. 27 kỷ niệm chương đã được trao cho 27 cá nhân là đại biểu các Sở, ban, ngành và các cá nhân người khuyết tật đã có những đóng góp tích cực trong phong trào của người khuyết tật.

Tại đây, 10 người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trao tặng 10 xe lăn

Ngoài ra, cũng trong ngày hội này, Hội cũng đã tổ chức trao 10 xe lăn cho 10 người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu sử dụng xe lăn trên địa bàn tỉnh.

Chuỗi hoạt động vừa mang tính truyền thông vừa lồng ghép những nội dung ý nghĩa và thiết thực, mang lại đa dạng những giá trị; đồng thời cũng thúc đẩy sự tham gia toàn diện hơn của các tổ chức đoàn thể, cộng đồng xã hội trong công tác hỗ trợ người khuyết tật.

Các lãnh đạo cùng cán bộ chụp hình lưu niệm

Tại Quảng Nam, đây thực sự là ngày hội dành cho người khuyết tật  vì họ đã có cơ hội được tham gia, thể hiện quyền và tiếng nói của mình, cũng tại đây họ được vinh danh và được ghi nhận  những cống hiến “vì hạnh phúc của người khuyết tật” trong suốt thời gian qua. Chính vì vậy hoạt động này đã tạo ra sự lan tỏa trong cộng đồng để người khuyết tật vững tin hơn vào khả năng hòa nhập và cơ hội tiếp cận của mình.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn 2” tỉnh Quảng Nam do cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Viện ACDC.


0 bình luận

Bình luận thêm