Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Trị: Khám sàng lọc, lượng giá phục hồi chức năng và chăm sóc cho người khuyết tật

  • Thực hiện: Lam Giang
  • 19/05/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 1026

Từ 19/04/2023 đến 19/05/2023, Viện ACDC phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Bệnh viện Y học cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh, Trung tâm y tế huyện Triệu Phong, Cam Lộ và Vĩnh Linh đã thực hiện hoạt động khám sàng lọc cho người khuyết tật tại 28 xã, thị trấn.

Hoạt động được diễn ra tại trạm y tế của xã/thị trấn và được thực hiện bởi các cán bộ y tế có chuyên môn về Phục hồi chức năng (PHCN), Vật lý trị liệu, Hoạt động trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu và Điều dưỡng về PHCN gọi tắt là nhóm đa chuyên ngành của tuyến tỉnh và huyện. Kết quả đã có 730 người khuyết tật được khám, trong đó: huyện Triệu Phong có 245 người, Vĩnh Linh có 271 người và Cam Lộ là 217 người. Đa số mọi người được khám và lượng giá tại trạm y tế, tuy nhiên đối với những người khuyết tật đơn thân, khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và không thể di chuyển đến trạm y tế thì đoàn khám cử cán bộ y tế đến khám và lượng giá tại nhà.

Người khuyết tật được các bác sỹ có chuyên môn cao nhiệt tình tư vấn và khám sàng lọc

Dựa vào kết quả của khám sàng lọc và lượng giá, nhóm cán bộ đa chuyên ngành của tỉnh và huyện sẽ phối hợp với ACDC để lựa chọn đối tượng can thiệp phù hợp với tình trạng khuyết tật của mỗi người. Dự kiến, sẽ có: 110 người khuyết tật được can thiệp về phục hồi chức năng, 54 người khuyết tật được hỗ trợ dụng cụ trợ giúp, 450 người khuyết tật được chăm sóc tại nhà và 67 người khuyết tật được tư vấn sống độc lập và hòa nhập xã hội.

Chuyên gia về Phục hồi chức năng hướng dẫn hỗ trợ người khuyết tật thực hiện động tác chân trong quá trình tập luyện

Hoạt động đã được chính quyền địa phương, cán bộ y tế, người khuyết tật và người nhà của họ đánh giá cao về ý nghĩa nhân văn và trách nhiệm của các ban ngành đối với người khuyết tật.

Một số chia sẻ của người khuyết tật và người nhà khi được mời tham gia khám:
“Ba em đau yếu đã nhiều năm nhưng đây là lần đầu tiên được mời đến khám sức khỏe. Gia đình em rất phấn khởi khi dự án tổ chức hoạt động, tạo điều kiện để ba em được khám lượng giá để có kế hoạch chăm sóc tiếp theo. Dù bận đi làm nhưng em vẫn cố sắp xếp để đưa ba đến khám. Em rất cảm ơn dự án đã tạo điều kiện hỗ trợ ba em và những người khuyết tật khác ở địa phương” Chị N.H.T, con gái của người khuyết tật vận động ở Thị trấn Cửa Tùng bày tỏ.

Người chăm sóc của họ hỗ trợ người khuyết tật đến thăm khám

“Tôi rất cảm ơn dự án, các anh chị bác sỹ ở Trung tâm y tế đã đến khám tại nhà cho tôi. Tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm của anh chị cán bộ dự án và cán bộ y tế địa phương. Sau buổi khám này tôi hy vọng sẽ được các cán bộ y tế địa phương tư vấn hướng dẫn cho tôi về các thói quen tốt và cách chăm cho sức khỏe của bản thân được tốt hơn” Anh H.H, người khuyết tật tại huyện Triệu Phong chia sẻ.

Người khuyết tật được bác sỹ hỏi thăm và đánh giá về mức độ kết quả khám sàng lọc tại trạm y tế

Bác sỹ Hương Giang đang công tác tại trạm Y tế xã Triệu Long, huyện Triệu Phong cho biết: “Tôi có cơ hội được tham gia các hoạt động của dự án trong năm 2022. Từ đó, tôi đã nhận thấy những kết quả tích cực của việc chăm sóc tại nhà cho người khuyết tật mà dự án đem lại. Qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại địa phương tôi. Năm 2023 này, xã tôi may mắn được dự án chọn để tiếp tục thực hiện PHCN và chăm sóc cho người khuyết tật. Với hoạt động đầu tiên này đã có 27 người khuyết tật được khám sàng lọc và lượng giá. Bản thân tôi sẽ nỗ lực và trau dồi thêm chuyên môn để hỗ trợ được nhiều người khuyết tật hơn nữa trong cộng đồng.”

Hoạt động Khám sàng lọc, lượng giá PHCN và chăm sóc cho người khuyết tật được thực hiện trong khuôn khổ dự án Hòa nhập I, hợp phần do ACDC thực hiện. Dự án được tài trợ bởiCơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dưới sự quản lý của Chủ dự án Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hoá học và môi trường (NACCET) – trực thuộc Bộ Quốc phòng.


0 bình luận

Bình luận thêm