Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Đại hội Liên hiệp hội về người khuyết tật tại Việt Nam lần thứ III

  • Thực hiện: Ánh Ngọc
  • 30/09/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 318

Trong 2 ngày 28 và 29/09/2023 đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 – 2028 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 200 đại biểu, đại diện cho 47 tổ chức thành viên trực thuộc Liên hiệp Hội và hơn 7,2 triệu người khuyết tật trên toàn quốc.

Đại hội vinh dự được đón tiếp ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Trưởng thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Hồng Ngọc - Phó Vụ trưởng Vụ xã hội - Ủy ban Xã hội (Quốc hội); đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương cùng đại diện một số tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội cũng về tham dự Đại hội. Đại hội cũng rất vinh dự và tự hào được đón nhận lẵng hoa và lời chúc mừng của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, của Hội người khuyết tật các tỉnh thành trên cả nước.

Ông Phạm Tất Thắng - Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương đánh giá cao về những kết quả đạt được của Liên hiệp hội

Phát biểu tại đại hội, ông Phạm Tất Thắng - Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Trung ương cho biết: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, xây dựng, ban hành các chính sách bảo vệ tốt hơn cho người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có người khuyết tật. Đó là cam kết chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước với hơn 7,2 triệu người khuyết tật tại Việt Nam… Thời gian qua, những hoạt động của Liên hiệp hội đã đóng góp tích cực vào công tác dân vận của Đảng và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng và nhà nước. Liên hiệp hội cần phát huy vai trò phản biện xã hội, kịp thời phát hiện, tham mưu Đảng và Nhà nước hoàn thiện chính sách cho người khuyết tật nói riêng và xã hội nói chung. Các cơ quan hữu quan cần có cơ chế để Liên hiệp hội phát huy vai trò vận động, huy động nguồn lực trong và ngoài nước để hỗ trợ người khuyết tật. Người khuyết tật không cần thương hại, không cần cứu trợ, mà cần quan tâm, giúp đỡ, cơ chế để họ hòa nhập xã hội, tự vươn lên, tự làm chủ cuộc sống, đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Bà Ritu Tariyal - Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển Hòa Nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) khẳng định tiếp tục hỗ trợ các hoạt động cho người khuyết tật ở Việt Nam

Đến tham dự chương trình, bà Ritu Tariyal - Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển Hòa Nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) cũng đánh giá: Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng trong đại diện, hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cuộc sống, không bị phân biệt đối xử. Nhân đại hội, bà Ritu Tariyal cho biết sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam và xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, USAID cam kết tiếp tục hợp tác trong giải quyết các di sản chiến tranh, hỗ trợ người dễ bị tổn thương, bao gồm người khuyết tật. USAID khẳng định sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm hỗ trợ, cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại Việt Nam.

Trên tinh thần phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết, giữ vững nguyên tắc, thực hiện đúng quy định, Đại hội đã tập trung thảo luận các Báo cáo kết quả hoạt động Khóa II (nhiệm kỳ 2017 - 2022) của Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam và phương hướng công tác khóa III (nhiệm kỳ 2023 - 2028) cùng báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành, báo cáo kết quả hoạt động của Ban Kiểm tra, báo cáo tài chính Khóa II; Điều lệ hoạt động của Liên hiệp hội khóa III; Đề án nhân sự của Ban Chấp hành, Ban kiểm tra và danh sách hiệp thương đề cử Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Khóa III nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện ACDC đã trúng cử bầu vào Phó chủ tịch Liên hiệp hội

Đại hội đã nhất trí bầu ra 58 người là uỷ viên BCH, 5 người trong Ban kiểm tra, 19 Ủy viên Ban Thường vụ. Đặc biệt quan trọng Đại hội đã lựa chọn Chủ tịch và 4 Phó Chủ tịch của Đại Hội Liên hiệp hội khóa III, nhiệm kỳ 2023 – 2028, bao gồm:

  • Bà Đặng Huỳnh Mai - Chủ tịch
  • Ông Đặng Văn Thanh - Phó Chủ tịch thường trực
  • Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Phó Chủ tịch
  • Bà Đỗ Thị Huyền - Phó Chủ tịch
  • Ông Trương Công Nghiêm - Phó Chủ tịch

Trong đó, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện ACDC là người trẻ nhất từ trước đến nay của Liên hiệp hội được bầu vào vị trí này.

Đại hội cũng đã thảo luận và thống nhất 12 mục tiêu, 11 phương hướng và 11 nhóm giải pháp cơ bản được thực hiện, triển khai trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bế mạc đại hội, bà Đặng Huỳnh Mai cho biết: Liên hiệp hội sẽ tiếp tục phát huy các ưu điểm và khắc phục những tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ trước. Ngoài ra, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam sẽ tích cực tham gia góp ý, xây dựng, sửa đổi, bổ sung, phản biện, kiểm tra, giám sát, thúc đẩy thực thi chính sách, pháp luật.

Liên hiệp về Người khuyết tật Việt Nam ra đời từ năm 2011, là một tập hợp các tổ chức của và vì người khuyết tật ở cấp quốc gia do Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi đó là Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quan tâm thành lập. Nhiệm kỳ tới, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực giúp đỡ người khuyết tật phá bỏ các rào cản, hòa nhập bình đẳng và đầy đủ vào cộng đồng xã hội, hiện thực hóa quyền của người khuyết tật, vì hạnh phúc của người khuyết tật và không để ai bị bỏ lại phía sau.


0 bình luận

Bình luận thêm