Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Kon Tum: Tập huấn về hòa nhập khuyết tật cho người khuyết tật và gia đình người khuyết tật

  • Thực hiện: Hoàng Oanh
  • 23/10/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 547

Trong thời gian từ 18 - 23/10/2023, Viện ACDC đã phối hợp cùng Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Kon Tum tổ chức 02 khóa “Tập huấn về hòa nhập và khuyết tật cho người khuyết tật và gia đình người khuyết tật” tại thành phố Kon Tum và huyện Đăk Hà. Tập huấn có sự tham gia của 61 học viên là người khuyết tật và gia đình người khuyết tật.

Xuyên suốt khóa tập huấn, các học viên đã được chia sẻ những nội dung liên quan tới khuyết tật và hòa nhập. Bên cạnh nội dung về định nghĩa khuyết tật, mô hình khuyết tật, học viên còn được học về một chủ đề tương đối mới mẻ nhưng rất hữu ích là công thức hòa nhập và những nguyên tắc để hòa nhập khuyết tật. Ngoài ra học viên còn được cán bộ của Sở Lao động- Thương binh & Xã hội tỉnh Kon Tum chia sẻ các kiến thức về hỗ trợ chính sách và giải đáp các thắc mắc về chính sách trợ giúp người khuyết tật tại địa phương hướng tới môi trường thân thiện, hòa nhập khuyết tật.

Học viên tích cực trao đổi trực tiếp với giảng viên về những nguyên tắc để hòa nhập khuyết tật

Các vướng mắc của các học viên đã được giảng viên nhiệt tình ghi nhận, chia sẻ tháo gỡ; đồng thời khuyến khích các học viên tích cực tham gia phát biểu, chia sẻ để thúc đẩy sự tham gia, dần dần giúp người khuyết tật tự tin và hòa nhập hơn. Thông qua khóa tập huấn, các học viên phần nào hiểu về hòa nhập khuyết tật và vận dụng kiến thức vào trong cuộc sống của mình.

Lớp tập huấn đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học viên sau khi kết thúc. Chị Đ.T.M.C– người khuyết tật xã Vinh Quang chia sẻ “Điều có ý nghĩa nhất từ khóa học này mà tôi có thể áp dụng được là: Cần xóa bỏ những rào cản dành cho người khuyết tất để người khuyết tật có thể hòa nhập cộng đồng hơn. Tôi rất tâm đắc mô hình xã hội vì mô hình dựa trên quyền.”

Chị Đ.T.B.T- người nhà người khuyết tật xã Đăk La chia sẻ “Trước đây bản thân tôi không hiểu về khuyết tật. Nhờ các chị giảng viên đã truyền đạt nội dung rõ ràng và dễ hiểu giờ đây tôi đã hiểu hơn về khuyết tật, nắm được các chính sách hỗ trợ cho người khuyết tật”.

Anh A.K- người khuyết tật xã Vinh Quang chia sẻ “Tôi rất vui và có nhiều kiến thức để tôi sống tốt hơn”.

Học viên tự tin và mạnh dạn khi trình bày chủ đề theo nhóm

Tập huấn về hòa nhập khuyết tật cho người khuyết tật và gia đình là hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại 2 tỉnh Bình Định và Kon Tum giai đoạn 2023 – 2026, do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) thuộc Bộ Quốc phòng làm Chủ dự án. Viện ACDC là một trong các đối tác triển khai hoạt động dưới sự quản lý của Humanity & Inclusion (HI).


0 bình luận

Bình luận thêm