Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Người cán bộ tiên phong

  • Thực hiện: Trích trong cuốn sách Đánh Thức của dự án RVCO I
  • 05/12/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 191

ThS. Bs. Đinh Mẫn đã đồng hành cùng ACDC từ dự án “Thúc đẩy thực thi quyền cho người khuyết tật” giai đoạn 2015 – 2018 cho đến giai đoạn tiếp theo 2018 – 2021 của dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật” tại tỉnh Thừa Thiên Huế với tài trợ từ USAID. Đó là một hành trình dài với nhiều thử thách và sự đổi thay bất ngờ nhưng cũng đầy ấn tượng đối với chính ông và dự án.

Ở giai đoạn đầu dự án, nhận được sự tin tưởng về chuyên môn và theo sự phân công của lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế, ông đã tham gia nhưng không nằm trong thành viên Ban Quản lý dự án. Ban đầu, ông chỉ coi đây là một nhiệm vụ như bao công tác khác, nhưng khi được dự án chia sẻ, tạo cơ hội gần gũi và tiếp xúc với nhiều người khuyết tật đã làm ông có nhiều thay đổi, chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về cộng đồng người khuyết tật. Nhìn những người khuyết tật biết cách biến “cuộc sống tầm thường thành phi thường”, ông đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, và rồi bị chinh phục bởi khả năng của họ. Ông trở nên cởi mở và nhiệt thành hơn, tham gia nhiều hơn với các hoạt động dự án và rồi hầu hết các hoạt động triển khai đều có sự tham dự của ông. Qua 3 năm đầu thực hiện dự án, ông đã được trải nghiệm và đồng hành cùng người khuyết tật, bản thân ông hiểu rõ hơn những khó khăn mà người khuyết tật gặp phải, những hạn chế mà công tác xã hội chưa làm được. Ông chia sẻ: “Trước đây, trong suốt quá trình làm công tác xã hội, với tiềm thức và suy nghĩ của tôi, người khuyết tật chỉ đơn giản là một trong những nhóm yếu thế, cần hỗ trợ. Rồi dần dần tôi nhận ra, họ giống như bao người trên trái đất này, có đầy đủ mọi quyền con người, có khả năng nhưng bị hạn chế do môi trường gây nên khuyết tật mà thôi.”

Ông Đinh Mẫn hướng dẫn giải thích cho các học viên trong thảo luận nhóm về Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật

Tất cả đã thôi thúc ông tâm huyết và trách nhiệm hơn với công tác hỗ trợ người khuyết tật trong tỉnh. Bước sang giai đoạn 2 của dự án, ông tự đề đạt mình với lãnh đạo Sở và bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của Ban Quản lý dự án để có thể dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về nhu cầu của người khuyết tật trong các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, sinh kế, việc làm, hòa nhập xã hội và bình đẳng giới… Ông mong muốn đưa tiếng nói của người khuyết tật lên một vị thế cao hơn, trao cho họ cơ hội để chủ động và tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Trong quá trình thực hiện dự án giai đoạn này, ông là người trực tiếp thảo luận, trao đổi, đóng góp ý kiến để xây dựng các hoạt động ngày càng thiết thực và có tác động mạnh hơn đến người khuyết tật.

Ông Đinh Mẫn nhiệt tình tham gia và sử dụng nhiều phương pháp khác nhau nhằm giúp các học viên dễ tiếp cận nội dung hơn trong buổi tập huấn

Ông mạnh dạn tham mưu, phản biện, đề xuất ý kiến với lãnh đạo Sở về các hội thảo mang tính chất quy mô, đặc biệt là các hoạt động nghiên cứu chính sách cho người khuyết tật… Để nâng cao năng lực cho bản thân, ông cũng chủ động tham gia nhiều chương trình tập huấn nâng cao do dự án tổ chức. Ông đặc biệt tâm đắc với khóa tập huấn về “Công tác xã hội đối với người khuyết tật dành cho các cán bộ có chuyên môn liên quan ở địa phương” vì đây là khóa học thiết thực nhất mà bản thân ông nói riêng và những cán bộ làm công tác xã hội nói chung chưa từng được trang bị trước đây. Ông cũng đã được ACDC tín nhiệm mời tham dự khóa đào tạo giảng viên nguồn về “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật” và trở thành giảng viên nguồn chuyên nghiệp của dự án, trực tiếp thực hiện các khóa đào tạo ngắn cho các học viên là người khuyết tật tại địa bàn.

Sáu năm - một hành trình của sự đổi thay, từ tư duy và cách nhìn cũ của một cán bộ công chức nhà nước, giờ đây, ông nhận ra mình đam mê và mong muốn tiếp tục đồng hành cùng người khuyết tật. Hiện tại, ông đã nghỉ hưu theo chế độ, nhưng với những kinh nghiệm được tích lũy và những trải nghiệm thực tế, ông vẫn đang tiếp tục theo đuổi con đường giảng dạy, tư vấn để chia sẻ, để hỗ trợ cho người khuyết tật tốt hơn. Ông chính là một trong những cán bộ công tác xã hội tiên phong “chủ động” thay đổi tư duy vì sự hòa nhập và bình đẳng của cộng đồng người khuyết tật quê hương mình.


0 bình luận

Bình luận thêm