Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Thừa Thiên Huế: Khám sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ khuyết tật tại huyện A Lưới và Nam Đông

  • Thực hiện: Minh Châu
  • 24/12/2023
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 349

Hơn 100 phụ nữ khuyết tật trên địa bàn 2 huyện A Lưới và Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế đã được khám sức khỏe sinh sản vào ngày 23-24/12/2023 vừa qua. Hoạt động do Viện ACDC phối hợp với Ban Ban điều phối dự án và các cơ quan ban ngành địa phương tổ chức thực hiện.

Các chị em phụ nữ khuyết tật tham gia đã được thăm khám nhiều hạng mục như nội tổng quát, tâm thần kinh, răng hàm mặt, sản phụ khoa, siêu âm, xét nghiệm, chụp X-quang… Sau khi có kết quả, các bác sĩ đã tiến hành kết luận sơ bộ và tư vấn các vấn đề sức khỏe cũng như hướng dẫn những kĩ năng chăm sóc cần thiết cho người khuyết tật và người nhà.

Các phụ nữ khuyết tật được thăm khám sức khỏe sinh sản tại đây

Chị Hồ Thị Tròn – người khuyết tật huyện A Lưới chia sẻ: “Cám ơn đã quan tâm đến những người khuyết tật như chị. Nhiều chị chưa bao giờ được khám sức khỏe kiểm tra được nhiều như thế này.”

Hoạt động này không chỉ thúc đẩy và nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khuyết tật, mà còn hỗ trợ phát hiện sớm các bệnh lý, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản để điều trị kịp thời.

Chị Hồ Thị Hạnh – người khuyết tật huyện Nam Đông cho biết: “Hôm nay chị thấy rất vui, xin cám ơn ban tổ chức đã tạo cơ hội cho người khuyết tật như chị được khám và phát hiện ra bệnh của mình.”

Phụ nữ khuyết tật được bác sỹ theo dõi và đánh giá khám bệnh

Các đối tác tại địa phương như Trung tâm Y tế, Hội người khuyết tật cấp huyện đều rất hoan nghênh và mong muốn có nhiều đợt khám sẽ được tổ chức trong tương lai, tạo nhiều cơ hội cho phụ nữ khuyết tật được tiếp cận các dịch vụ khám sức khỏe.

Chị Nguyễn Thị Tím - Cán bộ y tế huyện A Lưới chia sẻ: “Chương trình khám này rất có ý nghĩa với bà con, nhiều chị em phụ nữ không chỉ ở rất xa mà hoàn cảnh khó khăn nên hiếm khi đến bệnh viện huyện để khám phát hiện bệnh tật. Nay được ban tổ chức bố trí xe đưa đón chu đáo và được khám kiểm tra sức khỏe toàn diện. Thay mặt những người khuyết tật xin cám ơn ban tổ chức.”

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường cơ hội nâng cao vị thế cho người khuyết tật giai đoạn 2021 -2024” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Dự án kỳ vọng qua hoạt động này, người khuyết tật, người nhà cũng như cộng động được nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật nói chung và sức khỏe sinh sản của phụ nữ khuyết tật nói riêng.


0 bình luận

Bình luận thêm