Chia sẻ niềm tin - Nâng cao vị thế

Quảng Nam: Khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ khuyết tật

  • Thực hiện: Kim Nguyễn
  • 15/01/2024
  • 0 Bình luận
  • Lượt xem: 147

Gần 90 phụ nữ khuyết tật đã được thăm khám trong hoạt động “Khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ khuyết tật” do Viện ACDC phối hợp với Ban quản lý dự án, Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Y tế huyện Núi Thành tổ chức trong ngày 13 - 14/01/2024. Hoạt động nhằm nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ khuyết tật, phát hiện sớm các bệnh lý, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản để điều trị kịp thời.

Phụ nữ khuyết tật được hướng dẫn theo dõi khám sức khỏe được bác sĩ giải thích nhiệt tình

Mở đầu hoạt động, bác sĩ Nguyễn Hoàng Thạch, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Núi Thành bày tỏ: “Trung tâm Y tế huyện Núi Thành xin được ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm của Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC), Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam đối với người khuyết tật trên địa bàn huyện. Hoạt động khám lần này đã tạo điều kiện cho phụ nữ khuyết tật có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Từ đó, có kiến thức để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình được tốt hơn. Trung tâm Y tế huyện Núi Thành luôn mong muốn trong tương lai Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) và Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khoẻ bổ ích như thế này cho người khuyết tật tại địa bàn huyện nhà.”

Các chị em phụ nữ khuyết tật đã được thăm khám nhiều hạng mục như tổng quát, đo điện tim, công thức máu, sinh hóa máu, răng hàm mặt, siêu âm, xét nghiệm, sản phụ khoa… Sau khi có kết quả, các bác sĩ đã tiến hành kết luận sơ bộ và tư vấn các vấn đề sức khỏe cũng như hướng dẫn, tư vấn những kĩ năng chăm sóc cần thiết cho người khuyết tật và người nhà.

Phụ nữ khuyết tật đo khám mắt theo sự chỉ dẫn của bác sĩ tại phòng khám

Chị N.T.C, phụ nữ khuyết tật xã Tam Tiến, huyện Núi Thành chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được đi khám và kiểm tra sức khỏe tổng thể như thế này, bình thường chỉ khi bị đau ốm thì tôi mới đi khám. Bác sĩ đã khám và tư vấn cho tôi rất cụ thể. Tôi cảm ơn dự án rất nhiều.”

Hoạt động nằm trong chương trình khuôn khổ của dự án “Tăng cường cơ hội và nâng cao vị thế cho người khuyết tật, giai đoạn 2” tỉnh Quảng Nam dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Viện ACDC.


0 bình luận

Bình luận thêm